• Dù sở hữu gia tài trị giá hàng chục tỷ USD, Warren Buffett vẫn giữ lối sống giản dị.
  • Các chiến lược đầu tư và tích lũy tài sản thông minh của ông cũng chẳng hề phức tạp như nhiều người lầm tưởng.

Nhưng nếu mọi thứ trông thật đơn giản như vậy, bạn sẽ băn khoăn rằng tại sao lại không có nhiều người giàu như Buffett? Lý do là bởi cách tiếp cận của ông với công việc của mình dựa trên một nền tảng của sự kỷ luật và kiên nhẫn mà phần đông mọi người không sở hữu hoặc không chịu khó hình thành.

Dưới đây là 10 nguyên tắc đã giúp Warren Buffett thành công.

1. Rèn luyện khả năng giao tiếp hiệu quả

Yếu tố đầu tiên tạo nên thành công của Warren Buffett không nằm ở việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Thay vào đó, ông cho rằng cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả: sử dụng ngôn từ làm công cụ quan trọng nhất của bạn.

Tỷ phú Buffett từng khuyên sinh viên MBA tại Stanford: “Nếu không có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, bạn không thể thuyết phục người khác đi theo bạn, ngay cả khi bạn có tầm nhìn vượt qua cả núi còn họ thì không”.

Lời khuyên này không chỉ có ích đối với những ai hành nghề quản lý quỹ, mà còn có ích đối với những ai mong muốn phát triển khả năng lãnh đạo và khả năng tư duy trong những hoàn cảnh khó khăn.

2. Nhìn về tương lai thay vì quá khứ

Từ thập niên 50 của thế kỷ trước, nhà hiền triết xứ Omaha đã có một câu nói nổi tiếng rằng “nhà đầu tư của ngày hôm nay không thu được lợi nhuận từ sự tăng trưởng của ngày hôm qua”. Câu nói này vẫn đúng cho đến ngày nay.

Theo tỷ phú Buffett, nhìn ra những cơ hội mới quan trọng hơn là đi theo những xu hướng cũ. Khi đầu tư vào một công ty, hãy tập trung vào tương lai của công ty đó, thay vì lịch sử của nó.

Điều này cũng đúng khi bạn áp dụng với những khoản vay thế chấp của mình. Bất kể khoản vay mua bất động sản hiện tại của bạn có thời hạn là bao lâu, hãy cân nhắc tới việc tái cấp vốn để tận dụng mức lãi suất cho vay thế chấp thấp kỷ lục hiện nay.

3. Đừng làm theo đám đông

Nhà đầu tư huyền thoại tin rằng tư duy theo tâm lý đám đông là cách chắc chắn để thu được những kết quả tầm thường. Ông luôn nhấn mạnh: “Bạn cần phải tách rời tư duy của mình khỏi đám đông”.

Việc này không hề dễ dàng, nhưng bạn cần phải xây dựng chiến lược dành riêng cho bản thân dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm của mình. “Để trở thành một nhà đầu tư thành công bạn phải tách biệt mình khỏi lòng tham và nỗi sợ của những người xung quanh, dù này gần như là bất khả thi”, Buffett từng khẳng định.

Bên cạnh đó, hãy biết lắng nghe những lời khuyên hợp lý. Những dịch vụ tư vấn tài chính – ngày nay có mức giá khá phải chăng, với rất nhiều công ty cung cấp cả trên mạng và ngoài đời – có thể giúp bạn định hướng về kỳ nghỉ hưu trong mơ.

4. Sống tiết kiệm

Buffett nổi tiếng với lối sống tiết kiệm, thấp hơn nhiều so với mức thu nhập của bản thân. Ông vẫn lái một chiếc ôtô cũ và sống trong căn nhà tại Omaha, Nebraska ông mua với giá 31.500 USD từ năm 1958. Ông cũng tự mình đi mua bữa sáng tại McDonald’s gần như mỗi ngày.

Bạn có thể học tập Buffett bằng cách tìm kiếm những biện pháp tiết kiệm số tiền trong túi. Ví dụ, khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy chọn loại hợp đồng có kỳ hạn không quá đắt. Sử dụng những trình duyệt miễn phí giúp bạn tìm kiếm mức giá thấp nhất cho các món đồ mua trực tuyến, download những ứng dụng sẽ thưởng cho bạn thẻ quà tặng miễn phí nếu bạn xem video và hoàn thành khảo sát.

5. Luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới

Buffett thường nói rằng kiến thức được tích lũy tương tự như lãi suất ngân hàng. Ông bắt đầu ngày mới bằng cách đọc báo và đọc sách về nhiều chủ đề khác nhau trong ngày.

Tiếp nhận thông tin không chỉ giúp bạn đầu tư tốt hơn mà còn góp phần vào thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì thế, hãy lắng nghe những điều người khác nói với bạn về những công nghệ hay những chiến lược mới.

Người trốn tránh học hỏi những điều mới có nguy cơ trở nên lạc hậu. Hãy giống như Buffett và hãy nhớ bạn sẽ không bao giờ quá già để học tập kiến thức mới.

6. Biết khi nào nên từ bỏ

Đừng hiểu sai ở đây. Tỷ phú Buffet vẫn bán cổ phiếu những lúc cần bán. Tuy thành công là vậy, nhưng bản thân ông cũng từng đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm. Tuy nhiên, ông luôn biết khi nào nên từ bỏ những quyết định đó.

Ông học được bài học này từ khi còn trẻ thông qua những cuộc cá cược đua ngựa. Ông còn thử bù lại số lỗ bằng cách gia tăng số tiền cược nhưng kết cục là ông mất nhiều tiền hơn.

Hãy học cách nhận biết khi nào một khoản đầu tư chắc chắn sẽ thất bại để có thể từ bỏ và hạn chế tối đa rủi ro. Nếu bạn sử dụng dịch vụ đầu tư hay tư vấn tài chính tự động, danh mục đầu tư của bạn sẽ tự động được điều chỉnh để bảo vệ bạn khi cổ phiếu gặp sự cố.

7. Tư duy dài hạn

“Mua và nắm giữ” (buy and hold) là một chiến lược đầu tư dài hạn, đòi hỏi nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu cho dù cổ phiếu đó có diễn biến không tích cực trong vài ngày, thậm chí cả tháng. Trong khi đó, chiến lược đầu tư của Warren Buffett có thể được gọi là “mua, nắm giữ và nắm giữ”.

Ông từng nói với các cổ đông của Berkshire Hathaway rằng: “Thời hạn nắm giữ ưa thích của chúng tôi là mãi mãi”.

Buffett không bận tâm nếu giá một cổ phiếu đôi lúc có sụt giảm, mà thậm chí còn coi đó là một cơ hội để mua vào thêm với giá hấp dẫn.

8. Không đầu tư tiền vay mượn

Khi đầu tư, luôn dùng tiền của bạn, đừng bao giờ đi vay. Ở góc nhìn của Buffett, vay tiền để đầu tư chứng khoán là một điều điên rồ. “Chỉ có điên rồ mới mạo hiểm đánh đổi những thứ bạn có và cần cho những thứ bạn không cần”.

Nếu bạn vay tiền để đầu tư, chiến lược của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nghĩa vụ trả khoản nợ đó. Một số khoản đầu tư đòi hỏi phải lên kế hoạch lâu dài và việc nắm giữ sẽ khó có thể thực hiện nếu bạn có một khoản vay treo lơ lửng trên đầu.

Bạn không cần phải có quá nhiều tiền để đầu tư nếu sử dụng một ứng dụng giao dịch các phần nhỏ cổ phiếu với giá chỉ 1 USD. Thêm vào đó, bạn không bao giờ phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào.

9. Trông cậy vào cổ tức để tăng trưởng trong dài hạn

Warren Buffett cực kỳ ưa chuộng những công ty trả cổ tức đều đặn. Một ví dụ là tập đoàn Berkshire Hathaway do ông sở hữu nhận hàng trăm triệu USD mỗi năm tiền cổ tức từ Coca-Cola.

Cổ tức thường đến từ những công ty đáng tin, thường xuyên đạt hoặc vượt kế hoạch kinh doanh đã đề ra. Những cổ phiếu này tuy có thể không nhanh chóng tạo ra tiền, nhưng khoản cổ tức nhận được có thể tự động sinh lời.

Một số công ty khác cũng có mức chi trả cổ tức khá cao là Caterpillar, AT&T, Verizon và công ty đầu tư BlackRock Capital. Tuy nhiên, trớ trêu thay, Berkshire Hathaway không nằm trong danh sách này.

10. Hãy nhớ, mọi chuyện đều có thể xảy ra

Trong văn phòng của mình, Warren Buffett đã trang trí một bức tường với thứ mà ông gọi là “nghệ thuật dạy học”. Đó là những bài báo với tiêu đề tin tức về những đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán. Mục đích của chúng là nhắc nhở ông rằng trong đầu tư và trong cuộc sống, mọi chuyện đều có khả năng xảy ra. Nếu bạn nhớ điều này, bạn sẽ cẩn trọng hơn trong cách tiếp cận của mình và chỉ đưa ra quyết định khi đã tham khảo thông tin kỹ lưỡng.

Nhờ đó, bạn sẽ tránh được những khoản nợ mà mà mình không có khả năng chi trả, sẽ không sống một lối sống xa hoa không bền vững và có thể chống chọi với những biến động của thị trường – giống như Warren Buffett.

Đỗ Hiền (Theo MoneyWise)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *