Nếu bạn đang chật vật chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả thì cũng đừng quá lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn top 5 cách quản lý tài chính cá nhân vô cùng hiệu quả, dù bạn làm bất cứ ngành nghề gì và thu nhập bao nhiêu. Cùng học cách quản lý tài chính cá nhân nhé!

Top 5 cách quản lý tài chính cá nhân siêu hiệu quả cho mọi đối tượng

Top 5 cách quản lý tài chính cá nhân cho mọi đối tượng

Dưới đây là 5 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

1. Gửi tiết kiệm với lãi suất kép

Lạm phát hằng năm khiến tiền và của cải vật chất của bạn mất giá. Vì thế, các gửi tiết kiệm tích lũy có lãi suất kép là một giải pháp giúp tiền của bạn giữ giá hoặc tăng lên, đồng thời tận dụng ưu thế lãi suất kép.

Hiện nay có rất nhiều gói tích lũy với lãi suất cao, giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư và nơi lưu trữ tiền an toàn, ổn định. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể gửi tích luỹ qua app rất tiện lợi và nhanh chóng, thay vì phải tới tận ngân hàng để gửi tiết kiệm.

quản lý tài chính cá nhân
Gửi tích luỹ qua app cũng là cách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Không ít người phớt lờ và coi thường sức mạnh của lãi suất kép khi gửi tiết kiệm tiền hàng tháng. Thực tế, đây chính là cách giúp bạn gia tăng tài sản trong khoảng thời gian dài, nhất là những ai bắt đầu từ sớm. Bạn hãy tìm hiểu kĩ hơn về lãi suất kép và tính toán sự gia tăng dòng tiền trong tương lai. Từ đó, bạn vạch ra kế hoạch giúp tiền của bạn tăng lên theo thời gian.

cách quản lý tài chính cá nhân
Gửi tiết kiệm với lãi suất kép để sinh lời sau một khoảng thời gian.

2. Chi tiêu ít hơn thu nhập của bạn

Hãy luôn nhớ rằng bạn luôn chi tiêu dưới mức bạn kiếm được, khi đó khoản tiền dư mới có tích lũy. Nếu tháng nào bạn cũng mang toàn bộ tiền ra mua sắm hết thì bạn chỉ còn lại số dư bằng không trong tài khoản. Luôn luôn ghi nhớ tích lũy tiền sau khi nhận được lương, bạn sẽ dần dần tạo được thói quen tiết kiệm.

cách quản lý tài chính cá nhân
Chi tiêu ít hơn thu nhập là cách giúp bạn tiết kiệm và là cách quản lý tài chính cá nhân thông minh

3. Mua bảo hiểm

Để dự phòng rủi ro biến động trong cuộc sống, bạn hãy mua bảo hiểm xã hội, y tế, thương tật,… đầy đủ cho mình và gia đình. Nếu bạn là trụ cột trong gia đình, việc mua bảo hiểm hoàn toàn cần thiết để giảm chi phí khám chữa bệnh, phòng trừ rủi ro bất ngờ. Nếu bạn có người phụ thuộc, hãy xem xét bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn trong khoảng thời gian mà người phụ thuộc của bạn sẽ dựa vào bạn về mặt tài chính.

cách quản lý tài chính cá nhân
Mua bảo hiểm cũng là cách để quản lý tài chính cá nhân phổ biến.

4. Hạn chế dùng thẻ tín dụng và giảm bớt thẻ tiền mặt

Thẻ tín dụng không phải là sản phẩm xấu mà chính từ hành vi của con người. Bạn phải hạn chế thẻ tín dụng nếu không muốn cuối tháng những bản sao kê trả về trừ sạch tiền lương của mình. Ngoài ra, bạn có thể giảm bớt thẻ ngân hàng để cắt những khoản phí thường niên và chỉ sử dụng từ 1-2 thẻ có phí thấp nhất.

cách quản lý tài chính cá nhân
Bạn cũng nên hạn chế dùng thẻ tín dụng nếu chưa thể giới hạn chi tiêu của mình

5. Áp dụng các quy tắc quản lý và sử dụng tài chính

Có rất nhiều quy tắc quản lý tài chính cá nhân, tuy nhiên, chúng tôi muốn đề cập đến 2 quy tắc cơ bản và được áp dụng rộng rãi hơn cả là quy tắc quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ và quy tắc 50/20/30.

Với quy tắc quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ: Bạn sẽ chia thu nhập hàng tháng của mình thành 6 chiếc lọ với tỷ lệ khác nhau để dùng cho từng mục đích. Cụ thể là:

  • Nhu cầu thiết yếu (55%)
  • Đầu tư sinh lời (10%)
  • Quỹ tiết kiệm (10%)
  • Phát triển bản thân (10%)
  • Tự thưởng cho bản thân hưởng thụ cuộc sống (10%)
  • Từ thiện (5%)
cách quản lý tài chính cá nhân
Bạn có thể áp dụng phương pháp 6 cái lọ để quản lý tài chính cá nhân.

Với quy tắc 50/20/30: Tương tự, bạn cũng chia thu nhập của mình sao cho chi tiêu cân đối với tỉ lệ 50:20:30. Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân này được giải thích cụ thể là:

  • 50% cho chi tiêu thiết yếu
  • 20% cho mục tiêu tài chính (trả nợ, tiết kiệm, dự phòng)
  • 30% cho chi tiêu cá nhân (du lịch, giải trí, mua sắm)
cách quản lý tài chính cá nhân
Áp dụng quy tắc 50:20:30 để quản lý tài chính cá nhân.

Tuy nhiên, quy tắc 50/20/30 thường áp dụng cho những người có thu nhập khá và ổn định về mặt tài chính. Nếu không, bạn nên ứng dụng phương pháp 6 chiếc lọ tài chính sẽ phù hợp và hiệu quả hơn thay vì dùng công thức quản lý tài chính cá nhân 50/20/30.

Cách quản lý tài chính cá nhân nào hiệu quả nhất?

Trên thực tế, không có phương pháp quản lý tài chính cá nhân nào là hiệu quả tuyệt đối. Bởi vậy bạn nên áp dụng đa dạng các cách và tìm ra cho mình phương pháp phù hợp nhất. Vì thế bạn đừng quá lo lắng nếu chưa tìm được phương pháp cho riêng mình. Hãy thử và cảm nhận nhé!

cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Quản lý tài chính cá nhân có nhiều phương pháp, bạn hãy thử áp dụng nhé!

Trên đây là 5 cách quản lý tài chính hiệu quả và đơn giản nhất. Chúc bạn trang bị được những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cần thiết để cuộc sống dễ thở và hạnh phúc hơn. Nếu bạn quan tâm những chủ đề tương tự, mời bạn xem thêm các bài viết trên chuyên trang nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục