Chúng ta nên bắt đầu đầu tư tích luỹ càng sớm càng tốt vì lợi nhuận sẽ gia tăng theo thời gian. Cùng tham khảo thêm lời khuyên về đầu tư tích luỹ theo từng độ tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

Nên bắt đầu đầu tư tích luỹ khi nào?

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên bắt đầu đầu tư tích luỹ càng sớm càng tốt. Ngay từ khi bạn kiếm ra được tiền, hãy bắt đầu tiết kiệm và phân bổ đầu tư ngay. Bất kể số tiền bạn dùng cho đầu tư là bao nhiêu thì nó đều có ý nghĩa.

Khi bạn đầu tư tích luỹ sớm, số tiền bạn đầu tư sẽ có khoản lời nhất định từ lãi suất kép. Hơn nữa, khi đầu tư sớm, dù thất bại, bạn vẫn có nhiều cơ hội để học tập và làm lại tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng bắt đầu đầu tư tích luỹ ở độ tuổi khác là sai lầm. Mỗi độ tuổi sẽ có cách đầu tư khác nhau. Cùng tìm hiểu trong phần sau nhé!

đầu tư tích luỹ
Bạn nên đầu tư tích luỹ từ khi còn trẻ, càng sớm càng tốt.

Lời khuyên đầu tư tích luỹ ở các độ tuổi

Giai đoạn 18 – 22 tuổi

Ở giai đoạn 18 đến 22 tuổi, bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 và bước vào một trang mới. Khi đó bạn đã có suy nghĩ về tương lai, sự nghiệp và tài chính. Tuy nhiên lúc này bạn mới thoát khỏi vòng tay bao bọc của gia đình. Bạn cũng dễ có tư duy chơi hết mình mà không nghĩ nhiều đến vấn đề đầu tư tích luỹ.

Hãy chậm lại để suy nghĩ đến việc cắt bớt chi phí vui chơi để dùng cho đầu tư tích luỹ. Bỏ một chút chi phí chi tiêu cho giải trí có thể làm bạn thấy khó chịu ban đầu. Nhưng hãy nghĩ đến mục tiêu cao cả hơn, xa hơn. Rằng nếu bạn đầu tư sớm, lợi nhuận bạn nhận lại sau này sẽ vô cùng xứng đáng.

Với số vốn nhỏ, bạn có thể đầu tư tích luỹ với app BUFF để nhận mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. App cho phép bạn đầu tư chỉ với một khoản nhỏ từ 50.000 VNĐ. Bạn hoàn toàn có thể tích tiểu thành đại và đầu tư từ những con số nhỏ.

đầu tư tích luỹ
BUFF phù hợp với nhiều bạn trẻ có mong muốn đầu tư.

Thực tế có rất nhiều nhà đầu tư hối hận khi tuổi trẻ đã không dành ra một khoản để đầu tư. Hơn nữa, đầu tư từ sớm giúp bạn rèn luyện được tính tiết kiệm, kỷ luật. Quan trọng hơn cả là học được tư duy về dòng tiền. Dù khoản đầu tư bỏ ra chỉ là một con số rất nhỏ vẫn hoàn toàn có thể đóng góp cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Giai đoạn 22 – 30 tuổi

Đây là giai đoạn bạn vừa tốt nghiệp Đại Học. Lúc này bạn đã bắt đầu đi làm, có khoản thu nhập chưa cao. Hãy suy nghĩ đến việc đầu tư để giúp số tiền nhàn rỗi của bạn có thể sinh lời nhé. Có nhiều hướng đầu tư cho bạn, tuy nhiên bạn hãy chọn lĩnh vực mình am hiểu và đầu tư với số vốn hợp lý.

Nhà đầu tư thông minh là người biết lập quỹ dự phòng. Đây là quỹ tiền mà bạn tiết kiệm hàng tháng, tuyệt đối không sử dụng đến trừ các trường hợp khẩn cấp. Đã đến lúc bạn phải sống trách nhiệm hơn với bản thân, tuy liều lĩnh nhưng phải kỷ luật hơn. Ở giai đoạn 22 – 30 tuổi, bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán, đầu tư vào quỹ mở hoặc mua vàng. Đừng lo sợ thất bại, vì bạn vẫn còn thời gian để trải nghiệm và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

đầu tư tích luỹ
Hãy đầu tư vào lĩnh vực mình có hiểu biết và không nên quá lo sợ rủi ro.

Giai đoạn 30 – 45 tuổi

Giai đoạn từ 30 – 45 tuổi là giai đoạn ổn định trong cuộc đời. Lúc này bạn đã rất trưởng thành và làm chủ bản thân. Hơn nữa bạn còn mang trách nhiệm gánh vác công việc gia đình. Trong đó bao gồm cả trách nhiệm về mặt tài chính. Nếu tuổi trẻ bạn chăm chỉ kiên trì tích luỹ và có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thì đến giai đoạn này, bạn cũng có một khoản tiền khá lớn.

Bạn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn lớn hơn vì lúc này bạn đã có nhiều kinh nghiệm, đồng thời thu nhập cũng cao hơn. Bạn thậm chí có thể kinh doanh riêng nếu bạn đam mê và muốn thử sức mình.

Hơn nữa, nếu số vốn bạn đủ lớn, hãy nghĩ đến việc đầu tư bất động sản ở giai đoạn này. Có thể bạn vẫn đứng trước rủi ro và sự đánh đổi, nhưng chắc chắn tỉ lệ này rất thấp nếu bạn chăm chỉ học tập từ những lần vấp ngã thời trẻ.

đầu tư tích luỹ
Bạn hãy suy nghĩ đến đầu tư bất động sản ở giai đoạn 30 – 45 tuổi.

Giai đoạn trên 45 tuổi

Trên 45 tuổi là khi bạn đứng trên đỉnh cao sự nghiệp. Tuy chưa nghỉ hưu nhưng bạn chắc chắn phải nghĩ đến vấn đề này. Vào thời điểm đó, bạn có thể đầu tư vào quỹ hưu trí. Tất nhiên bạn vẫn cần tiếp tục đầu tư vào nhiều kênh khác vì giai đoạn này, bạn đã có đủ tiềm lực về kinh tế vững mạnh.

Khi về hưu, bạn sẽ nhận được một khoản tiền bảo hiểm xã hội và có thể là lương hưu, nhưng nó chỉ đáp ứng được cuộc sống cơ bản. Nếu bạn muốn cuộc sống về già sung túc hơn, quỹ hưu trí có thể giúp bạn. Đây sẽ là quả ngọt cho bạn sau hành trình dài đầu tư tích luỹ.

đầu tư quỹ hưu trí
Bắt đầu đầu tư vào quỹ hưu trí để có cuộc sống sung túc khi về già.

Như vậy bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi nên đầu tư tích luỹ vào thời điểm nào. Bạn cũng hiểu thêm về chiến lược, lời khuyên liên quan đến đầu tư tích luỹ ở từng độ tuổi. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục