Mua nhà trả góp luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm gần đây. Đặc biệt đối với các bạn trẻ, cặp vợ chồng trẻ – những người đang xây dựng tổ ấm thì đây là một trong những vấn đề rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, BUFF sẽ đưa ra kinh nghiệm mua nhà trả góp, nên hay không, và những lời khuyên hữu ích để tránh bị vỡ mộng. Mời bạn xem chi tiết nhé!

mua nhà trả góp
Nhiều người trẻ hiện nay có mong muốn mua nhà trả góp.

Có nên mua nhà trả góp hay không?

Đối với những cá nhân hoặc hộ gia đình có mức thu nhập trung bình thì mua nhà trả góp là lựa chọn khá phù hợp. Tuy nhiên việc mua nhà trả góp có nên hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy cân nhắc thật kỹ các ưu điểm và nhược điểm. Tham khảo để có cái nhìn khách quan hơn nhé!

Ưu điểm mua nhà trả góp

Không cần thanh toán ngay toàn bộ giá trị căn nhà

Ưu điểm lớn nhất khi mua nhà trả góp chính là bạn được sở hữu ngôi nhà mơ ước mà chỉ cần thanh toán trước từ 30-50% số tiền. Ngoài ra nếu bạn có tài sản thế chấp đủ lớn thì bạn còn có thể vay tới 100% giá trị căn nhà. Các loại tài sản thế chấp được kể đến như là xe cộ, đất đai, nhà khác,…

Như vậy, mua nhà trả góp là lựa chọn hợp lý cho những cá nhân hoặc gia đình có mức thu nhập trung bình, ổn định. Họ có thể dành ra một phần thu nhập để tiết kiệm tiền mua nhà và trả góp hàng tháng. Đồng thời cũng đảm bảo được chi tiêu trong gia đình.

ưu điểm mua nhà trả góp
Bạn chỉ cần thanh toán trước tối đa 50% giá trị ngôi nhà khi mua trả góp.

Được hỗ trợ vay vốn ngân hàng

Hiện nay gần như các ngân hàng lớn đều hỗ trợ hình thức cho vay mua nhà trả góp. Thời gian tối đa trong lên đến 20 năm. Cách tính lãi theo quy định mới cũng có lợi cho người vay. Khoản lãi sẽ giảm dần theo khoản nợ. Theo đó, số tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ dần ít hơn theo thời gian.

Đảm bảo về pháp lý

Khi vay tiền mua nhà trả góp, bạn có thể dùng căn nhà để làm tài sản cầm cố. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm xác định giá trị pháp lý của căn nhà. Do đó bạn sẽ tránh được rủi ro lừa đảo hoặc mua nhà bất hợp pháp.

mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp tránh rủi ro về tính pháp lý của căn nhà.

Vỡ mộng trả góp để mua nhà

Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, không ít người lâm vào cảnh “vỡ mộng” khi mua nhà trả góp.

Rủi ro lãi suất tăng cao

Nhiều người lầm tưởng rằng mức lãi suất ưu đãi được kéo dài cho tới khi hoàn thành thời gian trả góp. Thế nhưng trên thực tế, lãi suất ưu đãi thường chỉ kéo dài trong khoảng 6 đến 12 tháng đầu tiên. Và sau đó lãi suất sẽ được tính theo mức lãi suất trên thị trường. Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề này ngay từ đầu.

Rủi ro gặp khó khăn về tài chính

Không ai có thể thể lường trước được tình hình tài chính trong tương lai. Dù hiện tại thu nhập có ổn định nhưng trong tương lai bạn vẫn có thể đối mặt với rủi ro về tài chính. Chẳng hạn như sinh con, nuôi con, chi phí sinh hoạt tăng, hay sức khoẻ giảm sút. Đây đều là những vấn đề bạn cần cân nhắc và lên kế hoạch quản lý tài chính, đảm bảo không phải xoay xở sống chật vật với số tiền trả góp hàng tháng.

nhược điểm mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp có thể gây áp lực tài chính cho gia đình nếu tình hình kinh tế trong tương lai không như mong đợi.

Rủi ro gặp rắc rối về tài chính và pháp lý

Ngoài ra, nếu khách hàng thanh toán chậm trễ, hoặc thậm chí không có khả năng thanh toán sẽ ảnh hưởng đến uy tín. Hồ sơ của người vay sẽ được lưu lại, và bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn về vay vốn trong tương lai. Thậm chí, bạn có thể phải chịu hậu quả về mặt pháp lý.

Giấy tờ, thủ tục pháp lý phức tạp

Vì là tài sản có giá trị lớn nên các giấy tờ, thủ tục pháp lý cần được đảm bảo chặt chẽ. Quá trình chuẩn bị và hoàn thiện các thủ tục diễn ra khá phức tạp và mất thời gian. Nếu bạn không đảm bảo được các thủ tục theo yêu cầu thì sẽ không được mua nhà trả góp, hoặc đối mặt với các rủi ro như là mất tiền oan.

Nên mua nhà trả góp trong bao lâu?

Không có câu trả lời mặc định nên mua nhà trả góp lý tưởng trong bao lâu. Bởi mỗi một khoảng thời gian sẽ có những đặc điểm riêng. Như vậy sẽ phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau. Thông thường thời gian trả góp mua nhà kéo dài từ 10 tới 20 năm. Dưới đây là những thông tin cần thiết. Bạn nên lưu tâm để xem xét lựa chọn thời gian trả góp mua nhà phù hợp:

  • 10 năm: Đây là thời gian trả góp tương đối ngắn, giúp bạn trả hết nợ sớm và giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, số tiền trả góp hàng tháng sẽ cao hơn so với các thời hạn khác.
  • 15 năm: Đây là thời gian trả góp phổ biến, giúp bạn cân bằng giữa khả năng tài chính và thời gian trả nợ.
  • 20 năm: Đây là thời gian trả góp dài nhất, giúp bạn giảm bớt số tiền trả góp hàng tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả nhiều lãi suất hơn so với các thời hạn khác. Hơn nữa, bạn cũng cần sự tính toán chi tiết, dài hạn.

Dựa vào đó, bạn nên tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhà trả góp. Bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ khả năng trả nợ trong thời gian quy định. Ngoài ra, cần so sánh lãi suất vay của các ngân hàng trong các khoảng thời gian.

mua nhà trả góp trong bao lâu
Hãy cân nhắc về lãi suất và bức tranh kinh tế để chọn thời gian trả góp phù hợp.

Lời khuyên cho người mua nhà trả góp

Qua những thông tin được đề cập, có thể thấy rằng ngoài việc tính toán kỹ lưỡng về khả năng chi trả, chuẩn bị trước một khoản tài chính cũng giúp giảm gánh nặng trả góp trong tương lai. Bởi nếu mua nhà hoàn toàn từ vay mượn sẽ khiến bạn phải chịu áp lực trả nợ.

Vì thế, hãy tích luỹ một khoản tiền nhất định trước khi mua nhà trả góp. Để gia tăng tài sản tích luỹ, bạn có thể đầu tư. Hiện có rất nhiều kênh đầu tư, hình thức đầu tư mà bạn có thể lựa chọn, trong đó đầu tư qua app đang dần trở thành xu hướng.

Bạn có thể lựa chọn BUFF – ứng dụng đầu tư tích luỹ được hàng trăm ngàn người dùng tin tưởng trong thời đại của fintech. Thông qua BUFF, bạn có thể đầu tư doanh nghiệp, gửi tích luỹ với lãi suất tối ưu. Lợi nhuận đầu tư tại BUFF cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Với lãi suất được ưu đãi hàng tháng, bạn có thể tiến gần hơn tới ước mơ mua nhà trả góp trong thời gian ngắn.

mua nhà trả góp
Đầu tư, tích luỹ qua ứng dụng BUFF để gia tăng tài sản, giảm áp lực trả góp trong tương lai.

Bài viết trên đây đã đưa ra quan điểm về việc mua nhà trả góp nên hay không và đưa ra lời khuyên. Mong rằng bạn có thể dễ dàng cân nhắc trước khi đưa ra quyết định quan trọng. Chúc bạn sớm mua được căn nhà mình mơ ước và xây dựng tổ ấm. Mời bạn tham khảo thêm các bài viết về chủ đề tương tự trên website của BUFF nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục