Tỷ giá USD tăng ảnh hưởng đến giá cả thị trường và quyết định đầu tư của nhiều người! Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu được nguyên nhân khiến đồng USD tăng. Đồng thời BUFF sẽ đưa ra những dự đoán về biến động trong tương lai. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người đưa ra những quyết định đầu tư chính xác hơn!

1. Tại sao tỷ giá USD tăng mạnh?

Tỷ giá USD ngày (15/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.881 VND/USD. Tăng 33 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Với biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.687 – 25.075 VND/USD.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa Việt Nam và Mỹ. Từ đầu năm đến giờ, Việt Nam liên tục thực hiện chính sách giảm lãi suất. Mục tiêu của Việt Nam là hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi & tăng trưởng. Trong khi đó, Mỹ đang thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ. Mục tiêu của Mỹ là tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và tăng trưởng nóng.

Tỷ giá USD tăng mạnh

Trước các yếu tố áp lực từ thị trường ngoại hối toàn cầu, các đồng tiền khác trong khu vực cũng có xu hướng mất giá so với đồng USD, mức giao động từ 3-5%. Do vậy, VND cũng chịu sức ép mất giá một phần từ việc này.

2. Tỷ giá USD tăng có ảnh hưởng như thế nào đến giá cả các mặt hàng?

Dưới đây là một số ảnh hưởng của việc tỷ giá USD tăng mạnh:

  • Tăng giá hàng hóa nhập khẩu: Khi tỷ giá USD tăng, hàng hóa nhập khẩu sẽ trở nên đắt hơn đối với người mua trong nước. Do đó, các mặt hàng nhập khẩu như nguyên liệu, máy móc, hóa chất có thể trở nên đắt đỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.
  • Cạnh tranh xuất khẩu: Tăng tỷ giá có thể làm giảm giá trị của đồng tiền trong nước so với đồng USD. Điều này có thể làm cho hàng hóa xuất khẩu trở nên hấp dẫn hơn về mặt giá cả. Từ đó, nhiều cơ hội cho các ngành công nghiệp xuất khẩu được mở ra.
    Tỷ giá USD tăng mạnh ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu
    Tỷ giá USD tăng mạnh ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu

Hiểu một cách đơn giản, việc tỷ giá USD tăng sẽ giúp các mặt hàng của Việt Nam có giá cả cạnh tranh hơn so với hàng hóa nội địa của Mỹ hoặc các nước sử dụng nhiều tiền USD. Ở chiều hướng ngược lại, hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng giá. Việc này ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu có tỷ trọng nhập khẩu cao. Đáng chú ý nhất là mặt hàng xăng dầu, bột mì, ô tô,…

3. Tỷ giá USD tăng ảnh hưởng đến những kênh đầu tư nào?

Điều gì sẽ xảy ra khi đồng USD mạnh hơn, trong khi tất cả điều kiện khác giữ nguyên? Đó là giá vàng có xu hướng ổn định hoặc giảm dần. Trên thực tế, giá vàng liên tục giảm khi chốt tuần mất 1,2% giá trị. Theo nhiều nhận định, đầu tư vàng sẽ không phải là kênh đầu tư tiềm năng ở giai đoạn này.

Ngoài ra, tỷ giá USD tăng có thể cũng sẽ tác động tới thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét các nhóm ngành, cổ phiếu có liên quan.

  • Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng xấu: Là nhóm các doanh nghiệp có tỷ trọng vay nợ USD cao trên tổng tài sản. Vì việc huy động vốn vay USD với tỷ trọng lớn dễ khiến các doanh nghiệp chịu lỗ tỷ giá
  • Các doanh nghiệp được hưởng lợi: Là nhóm các doanh xuất khẩu các mặt hàng như dệt may, giày dép, gỗ và thủy sản tới thị trường sử dụng đồng USD.

4. Liệu có nên đầu tư USD hay không?

Nền kinh tế đang cho thấy có dấu hiệu phục hồi, dù tốc độ còn khá chậm.

  • Về ngắn hạn: Nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư một phần nhỏ vào USD danh mục của mình để đa dạng danh mục.
  • Về dài hạn: Định giá của USD sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng Mỹ có xảy ra khủng hoảng kinh tế hay không. Phần lớn chuyên gia đang nghiêng về giả thuyết hạ cánh mềm của nền kinh tế Mỹ. Nghĩa là lãi suất có thể neo ở mức cao trong thời gian đủ dài. Nhà đầu tư có thể chốt lời một phần khi xu hướng tăng lãi suất của FED có dấu hiệu dừng hẳn hoặc đảo chiều.

Có nên đầu tư USD

Tuy nhiên không nên kỳ vọng vào mức sinh lời quá cao từ kênh đầu tư này. Do NHNN có lịch sử kiểm soát tỷ giá rất tốt. Thực tế, trong vài năm gần đây tỷ giá chỉ được thả nổi trong một biên độ rất hẹp. Trong giai đoạn này, hãy tỉnh táo đưa ra những quyết định đầu tư thông minh để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả!

Tham khảo thêm: Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Với 5 Bước

5. Có nên lo lắng trong giai đoạn này về việc tỷ giá có thể tăng mạnh hay không?

Không cần quá lo lắng khi biến động tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của NHNN nhờ
1️⃣Nhập khẩu giảm mạnh hơn xuất khẩu (-17,1% trong 7 tháng đầu năm 2023) khiến cho cán cân thương mại tăng cao kỷ lục (15,23 tỷ USD);
2️⃣ Kiều hối chuyển về TP.HCM tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 4,3 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ;
3️⃣ Cung-cầu ngoại tệ không căng thẳng như nửa cuối năm 2023, NHNN đã mua vào hơn 6,3 tỷ USD (tương đương 148 nghìn tỷ đồng) trong 6 tháng đầu năm 2023.

Như vậy, bài viết trên đây đã phân tích ngắn gọn về nguyên nhân dẫn đến việc tỷ giá USD tăng và cung cấp thêm kiến thức về những ảnh hưởng khi diễn ra tình hình trên. Việc tỷ USD tăng sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhiều người, hãy tham khảo các sản phẩm đầu tư của BUFF để đa dạng hóa danh mục đầu tư trước những biến động của thị trường nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục