Những lời khuyên đầu tư dưới đây giúp bạn giữ vững tâm lý, hoàn thành mục tiêu và đạt được kết quả tốt trên thị trường, tránh những thua lỗ không nên có.

Để đầu tư và làm các thủ tục tham gia đầu tư cực kì dễ dàng khi thị trường đang sôi động lên trong vòng một năm trở lại đây. Tài khoản mở mới trong vòng một tháng bằng cả một năm trước cộng lại (con số thống kê trong tháng 11/2021). Các hội nhóm đầu tư đầy rẫy khắp mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin như Zalo, Facebook, Telegram,…. 

Nhưng hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán thất bại với con số 95%. Nhóm những nhà đầu tư thành công chỉ chiếm rất ít 5%, đã sử dụng những chiến thuật gì? Dưới đây là 10 lời khuyên đầu tư mà bất cứ ai cũng nên biết.

Lưu ý: Những lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo và không đúng hoàn toàn với mọi trường hợp.

Cảm xúc trước khi đầu tư

Trùm đầu tư tài ba Warren Buffett nói rằng: Thành công trong đầu tư không tương quan với chỉ số IQ, điều bạn cần là kiểm soát cảm xúc để tránh những rắc rối khi đầu tư.

Thực tế cũng chỉ ra nếu bạn để cảm xúc quá nhiều vào đầu tư cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận các danh mục đầu tư của mình. 

Xác định tâm thế và làm chủ mọi cảm xúc của mình trước khi ra quyết định quan trọng là vô cùng cần thiết khi đầu tư. Nếu bạn để cảm xúc chi phối, những gì bạn đã cố gắng từ trước đó sẽ đổ xuống sông xuống biển bởi sai lầm trong phút chốc của bản thân. Vì thế, khi bạn không có sự tỉnh táo và tính toán kỹ càng, đừng vội đưa ra quyết định tại thời điểm đó.

Lập kế hoạch trước với những khủng hoảng đầu tư

Việc lập kế hoạch trước giúp bạn vượt qua những giai đoạn khủng hoảng trong đầu tư, tránh việc mua cao bán thấp và xác định thời điểm phù hợp.

Bạn hãy thực hành viết kế hoạch của mình khi tham gia đầu tư dựa theo ví dụ dưới đây:

Tại sao mình mua cổ phiếu này: Những gì bạn đưa ra quyết định mua cổ phiếu A. Mong đợi của bạn là gì? Số liệu nào là quan trọng để đánh giá một công ty? Danh sách những cạm bẫy tiềm ẩn.

Điều gì khiến bạn bán cổ phiếu A? Khi bạn mua cổ phiếu nào vì lý do gì, thì hãy bán vì lý do đó. Như bạn mua cổ phiếu A bởi tính độc quyền trên thị trường, hãy bán đi khi tính độc quyền mất đi.

Không nên hoạt động chứng khoán quá nhiều

Nếu bạn kiểm tra bảng điện tử về giá, đọc tin tức báo chí biến động mỗi ngày hay rà soát email báo cáo mỗi tháng,… đều là nhiều đối với một người đầu tư giá trị. Bạn hãy xác định bản thân đang đầu tư vào giá của cổ phiếu đó hay giá trị của một công ty. Khi đã xác định được lý do đầu tư, hầu hết mọi người đều chọn đầu tư giá trị – là cách khôn ngoan nhất, bạn tập trung vào việc khác thay vì dán mắt vào bảng giá điện tử mỗi ngày.

Khi giá cổ phiếu biến động mạnh, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao và ra quyết định. Điều gì khiến cổ phiếu thay đổi giá như vậy, liệu có phải do hoạt động kinh doanh? Cổ phiếu của bạn có phải là nạn nhân của thế chấp thị trường hay không? Hay là do yếu tố chuyển dịch ngành? Sự độc quyền trên thị trường đã thay đổi?

Đừng làm theo lời khuyên của bạn bè,  hãy cân nhắc

Lời khuyên của bạn bè có thể đúng hoặc sai, điều này không ai dám chắc như tình hình thị trường, dẫu có quy luật vẫn có những lúc các chuyên gia kinh tế không lường hết mọi biến động. 

Nếu bạn của bạn là một người am hiểu đầu tư, tham gia thực chiến lâu năm và có những thành công nhất định, bạn hoàn toàn có thể đưa ra cân nhắc học hỏi bạn mình để đầu tư. Nếu bạn của bạn chỉ mới gia nhập và rủ rê tham gia cùng, hãy thực sự cảnh giác bởi khi đó, đầu tư chẳng khác gì một canh bạc mà bạn phải trả cái giá quá đắt.

Lời khuyên cho trường hợp này, kể cả bạn bè làm tốt hơn, bạn vẫn nên tìm hiểu thị trường đầu tư và có những kiến thức cơ bản. Khi bạn có hiểu biết, không ai có thể “dẫn dắt” được bạn trừ khi chính mình muốn thế.

Hãy tìm chuyên gia/cố vấn tài chính cho mình

Nếu tài sản của bạn đủ lớn và trả khoản phí phát sinh khi đầu tư, hãy tìm cho mình một cố vấn tài chính sắp xếp các danh mục đầu tư của bạn phù hợp nhất.

Khi bạn không có kiến thức về tài chính, các chuyên gia là những người được đào tạo để làm những việc này giúp bạn với kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn của họ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin của các chuyên gia để quyết định về người sẽ đồng hành cùng mình trong quãng đường dài về đảm bảo tiền của bạn sinh lãi đều đặn.

Nếu bạn chưa có nhiều tiền và không thể tìm một cố vấn tài chính, hãy bắt đầu từ những bước nhỏ bằng cách tích luỹ và tham gia đầu tư các sản phẩm dễ sử dụng, thanh khoản hay theo dõi biến động.

BUFF là một sản phẩm Fintech với lãi suất ổn định lên tới 9%/năm, bạn không cần theo dõi biến động mỗi ngày. Những gói tích luỹ của BUFF được cấu thành trái phiếu của các doanh nghiệp tài chính hàng đầu tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ theo hotline hoặc để lại bình luận cho chúng tôi!

Ảnh: Pexels

(Thuý Trang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục