Tư duy của người giàu và người nghèo rất khác biệt! Người giàu không tập trung vào việc kiếm tiền mà xây dựng sự thịnh vượng. Bởi họ chỉ xem tiền như một phương tiện trao đổi, không phải là mục tiêu lâu dài của mình. Người giàu không phụ thuộc vào tiền. Họ sử dụng tiền nhằm phục vụ cho mục tiêu của mình, hướng tới sự thịnh vượng. 

Sự thịnh vượng về tài chính nên là đích đến của mỗi người để bền vững lâu dài qua nhiều thế hệ. Giống như cách các tỉ phú trên thế giới đã làm, họ xây dựng một đế chế thay vì chạy theo tiền bạc. Họ cũng có tư duy khác biệt so với những người hằng ngày mệt mỏi và áp lực tiền bạc. Hãy cùng BUFF điểm qua 5 nguyên tắc xây dựng sự thịnh vượng tài chính trong bài viết này.

Nguyên tắc 1: Rèn luyện tư duy phát triển

Tư duy luôn đổi mới và tìm tòi phát triển là thứ mà thế giới này luôn cần. Khi có tư duy phát triển, bạn sẽ có nhiều ý tưởng kiếm tiền hơn. Khả năng thay đổi bản thân, thích nghi hoàn cảnh cũng được phát triển. Khi đó, bạn sẽ kiếm ra được nhiều của cải vật chất, gia tăng tài sản. Không dừng lại ở đó, một tương lai bền vững về tài chính sẽ được mở ra

Tư duy giúp bạn xây dựng vượng tài chính

Nền tảng của thịnh vượng bắt đầu từ tư duy đúng đắn. Bạn có thể không cần phải trở thành tỷ phú nhưng để đời sống tinh thần và vật chất luôn đủ đầy, điều cần làm là phải có tư duy phát triển. Hãy rèn luyện tư duy này ngay từ hôm nay nếu không muốn tương lai hối hận. Không bao giờ là thừa khi bạn phát triển tư duy, phát triển tầm nhìn của mình.

Nguyên tắc 2: Hiểu được mục đích kiếm nhiều tiền hơn

Hãy liệt kê càng nhiều càng tốt những lý do bạn muốn có nhiều tiền hơn. Những lý do đó cần phải đọc đi đọc lại mỗi ngày, khát khao kiếm tiền của bạn sẽ lớn lao hơn. Hãy nghĩ về những mục đích của bản thân và nỗ lực hơn mỗi ngày. Mục tiêu của hôm nay chính là động lực và sự quyết tâm cho tương lai của bạn.

Bạn có biết tại sao cần phải đi làm? Tại sao cần chăm chỉ hơn? Tại sao bạn làm điều này để chỉ vì tăng lương? Bởi vì khi bạn còn trẻ với đủ sức khoẻ và tinh thần, việc kiếm tiền dễ dàng hơn khi sức khoẻ bạn yếu đi. Cuộc sống tài chính có trở nên tốt đẹp về lâu dài hay không là nhờ sự cố gắng ngày hôm nay của bạn.

Mục đích kiếm tiền để xây dựng vượng tài chính

Nguyên tắc 3: Hình thành tính kỉ luật với tiền bạc

Kỉ luật với tài chính là một trong những kĩ năng quan trọng mà không phải ai cũng làm được. Hầu hết mọi người đều khó kiểm soát với tiền bạc bởi vì dễ dãi với từng đồng tiền của mình. Hãy biết cách tạo ra thói quen tốt với tiền bạc và nghĩ đến những mục tiêu dài hạn.

Tuy nhiên, để có được tính kỉ luật với tiền bạc không phải là điều dễ dàng thực hiện được. Bạn cần thay đổi nhiều thói quen trong quá khứ, quyết tâm với mục tiêu đặt ra và có trách nhiệm tương lai. Kỉ luật với tiền đóng vai trò quan trọng để bạn có được tài chính bền vững.

Nguyên tắc 4: Không hoang phí với những gì kiếm được

Mỗi đồng tiền bạn kiếm ra chính là công sức, mồ hôi xương máu và nỗ lực của bản thân. Bạn hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan và xứng đáng với những gì mình kiếm được. Hãy nhìn các tỉ phú giàu nhất thế giới hiện nay như: Warrent Buffett vẫn sống trong ngôi nhà mua lại năm 1958 với giá hiện nay là gần 300 ngàn đô; David Cheriton – giáo sư Stanford nhờ một khoản đầu tư vào Google đã trở thành tỷ phú nhưng vẫn mặc quần jean, áo phông với giá bình dân,….

Không hoang phí để xây dựng thịnh vượng tài chính

Những ví dụ về tỉ phú có thể xa vời nhưng lại thực tế trong đời sống. Hãy thử quan sát những người không hoang phí, đời sống vật chất của họ như thế nào? Họ phải tiết kiệm bởi vì họ không muốn công sức làm việc của mình bỗng chốc tan biến. Bởi họ hiểu được giá trị sức lao động của mình chính là số tiền hiện có, càng trân trọng hơn những gì mình kiếm được. Sự thịnh vượng chính là bắt đầu từ những điều đơn giản như vậy!

Nguyên tắc 5: Trở thành nhà quản lý tài chính của bản thân

Quả là khó khăn nếu bạn không phải là kế toán nhưng lại làm việc quản lý tiền bạc. Tuy nhiên, để trở thành một người có sự thịnh vượng tài chính, bạn cần học cách kiểm soát tiền bạc, chi tiêu ra sao và gia tăng tài sản như thế nào.

Hãy tìm hiểu một bảng cân đối kế toán đơn giản, báo cáo dòng tiền, kiểm soát các loại thẻ và đầu tư. Bằng cách trở thành nhà quản lý tài chính của mình, bạn hoàn toàn trở thành một người không chỉ biết kiếm tiền, lưu trữ tiền mà còn giúp tiền đẻ ra tiền.

quản lý tài chính cá nhân

Trên đây là là 5 nguyên tắc giúp bạn bắt đầu xây dựng sự thịnh vượng về tài chính một cách bền vững nhất. Mong bạn sẽ tìm cho mình một mục tiêu phấn đấu và nỗ lực hơn trong cuộc sống để xây dựng một tương lai thịnh vượng bền vững.

Nếu bạn đang tìm kiếm danh mục đầu tư an toàn với lãi suất tốt nhất, BUFF là một ứng dụng tích luỹ bền vững với nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn. Hãy tải ngay app tại kho ứng dụng của điện thoại hoặc gửi tin nhắn để được tư vấn kĩ hơn.

(Thuý Trang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục