Oliver Napoleon Hill (1883-1970) là tác giả người Mỹ, được mệnh danh là người sáng lập Khoa học thành công và là cố vấn cho hai vị tổng thống Hoa Kỳ W.Wilson, Franklin D. Roosevelts. Dù đã trải qua nhiều thập kỉ, những bài học và câu nói của ông đã ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống của nhiều người. Không ít trong số đó đều trở thành những người rất thành công trong sự nghiệp.

Những cuốn sách về thành công của ông luôn có mặt trong bất kì cửa hàng sách nào ở Mỹ vì nó luôn hữu ích và có giá trị lâu dài ở bất kì thời đại nào. “Thành công sẽ đến với những ai có suy nghĩ thành công” – là một câu nói được nhắc đến nhiều nhất của Napoleon Hill. Hãy cùng BUFF khám phá những triết lý làm giàu của ông ngay dưới đây.

Ảnh: Internet

Mong muốn: Điểm khởi đầu của mọi thành công

Theo Napoleon, những ai khi đến độ tuổi hiểu được mục đích của đồng tiền đều mong muốn có được nó. Ước mơ không mang đến sự giàu có nhưng khi tâm trí muốn, lập ra kế hoạch cụ thể cách thức đạt được và kiên trì thực hiện theo kế hoạch thì bạn sẽ trở nên giàu có. Ông cũng đưa ra phương pháp 6 bước để đạt tới thành công:

 • Xác định số tiền bạn muốn
 • Xác định chính xác điều bạn định làm để có được số tiền mong muốn
 • Thiết lập mốc thời gian cụ thể
 • Tạo một kế hoạch cụ thể và sẵn sàng thực hiện
 • Viết ra một khẩu hiệu về dự định của bạn
 • Đọc thật to mỗi khi đi ngủ và mỗi sáng thức dậy

Niềm tin: Tưởng tượng và tin tưởng vào những gì bạn mong muốn – Bước thứ hai trên nấc thang giàu có

Niềm tin là chất xúc tác, là tiên dược mang đến cho chúng ta sức mạnh, hành động và những suy nghĩ mạnh mẽ. Bí quyết để có niềm tin:

 • Bạn biết mình có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra và luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng thực hiện theo kế hoạch của mình.
 • Mỗi ngày, bạn tập trung 30 phút để nghĩ về con người mong muốn của bản thân trong tương lai bằng cách tưởng tượng ra hình ảnh cụ thể.
 • Dành ra 10 phút mỗi ngày để phát triển lòng tin
 • Xác định rõ ràng mục đích quan trọng nhất của cuộc đời mình.
 • Xây dựng sự bền lâu địa vị và của cải dựa vào lẽ phải, sự công bằng và không đi ngược lại lợi ích của mọi người xung quanh
 • Cam kết lại một lần nữa những điều trên và kí tên.

Tự ám thị: Phương tiện gây ảnh hưởng tới Tiềm thức – Bước thứ ba trên nấc thang giàu có

Thuật ngữ Tự ám thị liên quan đến các dạng ám thị và tự kích thích nhận thức qua năm giác quan. Napoleon đưa ra hướng dẫn để thực hiện bước này như sau:

 • Hãy hình dung bản thân đang sở hữu số tiền mong muốn
 • Lặp đi lặp lại bản tuyên bố đó vào buổi sáng
 • Dán bản tóm tắt bản tuyên bố ở nơi dễ dàng nhìn thấy

Kiến thức chuyên sâu: Kinh nghiệm cá nhân hay Khả năng quan sát – bước thứ tư trên nấc thang giàu có.

Hầu hết các giáo sư và giảng viên ở các trường đại học danh tiếng không phải là những người giàu nhất thế giới dù họ giảng dạy những kiến thức cơ bản và nền văn minh nhân loại. Họ giỏi truyền đạt nhưng không có chuyên môn sử dụng kiến thức có được để làm giàu.

Kiến thức không thể thu hút tiền bạc nếu không được tổ chức, định hướng đúng đắn và thực hiện thông qua một kế hoạch hành động đạt tới mục tiêu. Nếu muốn có tài sản lớn hay đạt được mục đích, bạn phải có sức mạnh của hệ thống kiến thức chuyên sâu được tổ chức tốt và định hướng một cách thông minh. Nhưng không có nghĩa bạn phải có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực đang hướng tới.

Thomas Edison chỉ ngồi trên ghế nhà trường không quá ba tháng nhưng ông không phải là người không có học vấn và không hề nghèo đói. Hay Henry Ford chưa học hết lớp sáu nhưng quản lý tài chính hiệu quả.

Lời khuyên của Napoleon: Ai cũng có thể mơ ước được giàu có, và hầu hết mọi người đều như vậy, nhưng chỉ rất người biết rằng một kế hoạch cụ thể, cộng với mong muốn cháy bỏng trở nên giàu có, là những phương tiện đáng tin cậy duy nhất cho việc tích lũy sự giàu có.

Trí tưởng tượng: Căn phòng của nhận thức – bước thứ năm trên nấc thang giàu có.

Trí tưởng tượng là nơi tạo ra mong muốn của con người và tất cả các kế hoạch để thực hiện mong muốn đó. Nhờ có trí tưởng tượng, những suy nghĩ mạnh mẽ, khát vọng được hình thành và trở thành hành động.

Giới hạn duy nhất của chúng ta nằm trong sự phát triển và cách sử dụng trí tưởng tượng của mình. Ý tưởng là sản phẩm của trí tưởng tượng. Ý tưởng có thể biến thành tài sản bằng sức mạnh của ý định rõ ràng kết hợp với một kế hoạch cụ thể.

Lời khuyên của Napoleon: Sự giàu có, một khi nó đến với những số khổng lồ, thì không bao giờ là kết quả của những việc làm chăm chỉ! Giàu có đến chính là để đáp lại những nhu cầu cụ thể, căn cứ vào việc áp dụng những nguyên tắc cụ thể, chứ không phải ngẫu nhiên hay may mắn.

Kế hoạch có tổ chức: Sự kết tinh của ước mơ thành hiện thực – bước thứ sau trên nấc thang giàu có.

Kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu, bao gồm:

 • Hãy tìm đủ những người bạn cần để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó.
 • Xem xét lợi ích bạn có thể mang đến cho mỗi thành viên khi họ tham gia cộng tác hoặc bạn bù đắp được gì nếu bạn không đáp ứng bằng tiền được.
 • Hãy gặp gỡ và bàn bạc với các thành viên trong nhóm.
 • Luôn tạo mối quan hệ tốt, hòa hợp với các thành viên.

Trên đây là 6 trong số 13 nguyên tắc “Think & Grow Rich” của Napoleon Hill. Với mỗi nguyên tắc, ông đều đưa ra cách thực hiện để bạn tiến tới mục tiêu tài chính và sự nghiệp của mình. BUFF sẽ tổng hợp và cập nhật trong các bài viết tiếp theo.

(Thuý Trang tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục