Nghỉ hưu là khi bạn rời khỏi thị trường lao động và không tham gia vào doanh nghiệp nào nữa, trừ một số vai trò như cố vấn chuyên môn,…. Bạn sống bằng tiền tiết kiệm tích lũy từ trước đó hoặc nhờ vào khoản thu nhập của lương hưu hàng tháng. 

Mỗi người có cách sống và thích nghi khác nhau sau khi nghỉ hưu tuỳ vào mong muốn của mỗi người hoặc tình hình tài chính. Bạn có thể sống thoải mái và làm tất cả những gì mình thích cũng như đảm bảo y tế nếu số tiền tích lũy đủ lớn. Hoặc bạn sống dè sẻn, chắt chiu nếu chỉ có những khoản trợ cấp hưu trí cùng mối lo về sức khỏe, con cái. Bạn có thể tự tạo ra cho mình cuộc sống như ý nếu lập kế hoạch nghỉ hưu sớm ngay từ bây giờ!

Định nghĩ về nghỉ hưu

Một số người định nghĩa nghỉ hưu tương đương với việc độc lập tài chính và sẵn sàng làm những gì mình thích, không còn cần phải đi làm nữa. Điều này cũng đúng bởi khi đó bạn đã rời khỏi thị trường lao động hoặc bạn không còn đi làm vì áp lực tài chính nữa. Độ tuổi nghỉ hưu do bạn lựa chọn, có thể 30, 40 hoặc 50. Bạn có đủ tiền bạc từ tích lũy, tiết kiệm hoặc đầu tư để sống thoải mái và có những khoản thu nhập thụ động mà chẳng cần phải làm việc.

Tuy nhiên, đa số ở Việt Nam, chúng ta đều đang nghỉ hưu theo độ tuổi cần phải nghỉ hưu khi tự do tài chính chưa phải điều phổ biến hoặc khó mà thực hiện được (nhưng không phải không thể). Một phần bởi nền kinh tế Việt Nam, nếu muốn kiếm những khoản thu nhập thụ động ổn định và lâu dài là một thách thức đối với hầu hết người lao động. 

Chỉ rất ít người thực hiện được tự do tài chính ngay tại thời điểm bài viết này ra đời. Nhưng điều này có thể sẽ thay đổi trong thời gian sắp tới. Khi tự do tài chính được phổ cập và không còn xa lạ nữa, giới trẻ sẽ mong muốn độc lập và không phụ thuộc cũng như có những khoản thu nhập thu động, làm những gì mình thích.

Độ tuổi và chi phí nghỉ hưu

Theo luật lao động Việt Nam, tuổi nghỉ hưu được tính như sau: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 (theo trang tin luatvietnam.vn)

Như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể quyết định tuổi nghỉ hưu của mình nếu đủ độc lập tài chính mà không phụ thuộc vào luật hay doanh nghiệp nào. Nếu bạn nghỉ hưu trước độ tuổi quy định ở trên được xem là nghỉ hưu sớm và phải đủ thời gian đóng BHXH mới được nhận trợ cấp hưu trí. Điều này chúng ta nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Một số người nói rằng dù đạt được tự do tài chính, họ vẫn muốn đi làm và cống hiến cho doanh nghiệp đã gắn bó lâu dài.

Chi phí nghỉ hưu là con số biến động hoặc mỗi người có một cách tính khác nhau, bởi nhu cầu của từng người không ai giống ai cả. Nếu bạn ở độ tuổi từ 20-30, bạn cần tích lũy ít nhất 10% mỗi tháng khoản thu nhập của mình. Nếu bạn ở độ tuổi trên 40, bạn có thể cần con số nhiều hơn thế lên đến 50% thu nhập mới đủ chi phí tuổi già. Vì vậy, hãy bắt đầu sớm để tự do và độc lập tài chính cũng như đủ trang trải chi phí tuổi già.

Dòng tiền – điều cần lưu ý

Chúng ta đôi khi quá quan tâm đến thu nhập nghỉ hưu mà quên rằng dòng tiền đóng vai trò quan trọng đến từ việc bạn lập kế hoạch nghỉ hưu. Hãy nhớ rằng, sự lạm phát – mất giá của đồng tiền có sự ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch của bạn. Dòng tiền sẽ giúp bạn nhìn ra được ở hiện tại và tương lai sau bao nhiêu năm, bạn có hoặc mất đi bao nhiêu tiền.

Nếu bạn đầu tư dài hạn và sinh lời mỗi năm 10% trở lên, điều này thật tuyệt vời vì cho đến khi nghỉ hưu, bạn đã có một khoản tiền lớn. Nhưng nếu bạn không thể đầu tư được mức 10%, hãy luôn cố gắng tích lũy mỗi tháng và giữ mức lãi suất ngang hoặc cao hơn so với lạm phát. Điều này giúp bạn tránh được sự mất giá của đồng tiền và đảm bảo số khoản nghỉ hưu của mình.

Hãy tìm kiếm các dòng tiền đến từ các khoản đầu tư hoặc công việc thu động khác để đảm bảo kế hoạch nghỉ hưu của mình. Dòng tiền đến từ nhiều hướng và không phụ thuộc vào một doanh nghiệp (công việc) hay một khoản đầu tư nào để khi xảy ra những sự cố, bạn vẫn có thể tìm cách cân bằng được.

Bài học rút ra:

  • Mỗi người đều có thể tự quyết định tuổi nghỉ hưu của mình.
  • Dòng tiền là điều bạn cần lưu ý hơn là thu nhập.
  • Ở Việt Nam, không có nhiều chính sách cho người già mà chỉ có khoản trợ cấp hưu trí hàng tháng – khoản tiền này gần như chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản, bạn cần lập cho mình kế hoạch nghỉ hưu sớm ngay từ bây giờ.
  • Nghỉ hưu phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bản thân sẽ quyết định số tiền bạn cần để đáp ứng đủ.
  • Ngoài ra, trên hành trình hoàn thành quỹ hưu trí, bạn đừng quên BUFF luôn đồng hành với các gói tích luỹ có lãi suất lên đến 9%. Bạn không phải mất bất kì khoản phí nào nếu rút sớm trước thời hạn và đồng thời số tiền đầu tư chỉ cần 50 ngàn đồng. Còn chần chừ gì nữa, hãy tham gia tích luỹ cùng BUFF cùng các chuyên gia tài chính đầu ngành. 

(Thuý Trang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục