Bạn đã bao giờ làm việc cật lực 40 giờ một tuần (thậm chí 50, 60 hoặc nhiều hơn thế) mà chưa bao giờ cảm thấy đủ tiền để chi tiêu cho cuộc sống? 

Mỗi khi nhận lương việc đầu tiên bạn làm là trả tiền nhà, tiền điện nước, thẻ visa, tiền vay mượn bạn bè…

Nếu sau đó tiền còn dư ra một ít đã là rất may mắn, nhưng không may phải sửa xe, hỏng điện thoại hay mời khách hàng ăn trưa…là sẽ hết sạch và bạn lại tiếp tục mượn tiền từ thẻ tín dụng. 

Bạn dường như chưa bao giờ thật sự tận hưởng số tiền mình kiếm ra hay có một khoản tiền để tích lũy và dự phòng cho tương lai. 

Điều này có nghĩa là bạn đang “Trả cho người khác trước và trả cho mình sau cùng”.

Lúc này, chắc hẳn bạn đang tự hỏi: “Tôi mua quần áo, đi du lịch cũng có nghĩa là tôi đã chi trả cho bản thân rồi. Tại sao lại nói tôi đang trả cho người khác?”. 

Bây giờ, bạn hãy đứng lên và mở chiếc tủ quần áo của mình ra, nhìn từng món đồ trong đó và tự trả lời xem bạn nhớ bao nhiêu món đồ trong đó, có món đồ nào bạn đã từng mua mà không nhớ nổi, có món đồ nào bạn mới mua bằng thẻ visa và vẫn chưa trả hết tiền. Khi bạn đi du lịch, thứ bạn trả đầu tiên là cho bản thân hay là tiền thuê khách sạn, vé máy bay, phương tiện di chuyển…

Vậy “chi trả cho bản thân trước tiên” nghĩa là gì? 

Là khi bạn kiếm ra tiền, dù ít dù nhiều, trước khi chi cho bất kỳ cái gì khác, bạn sẽ để ra một phần để lo cho tương lai. Ví dụ như: quỹ hưu trí, quỹ khẩn cấp, quỹ dự phòng, bảo hiểm ̣(bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ…). 

Nguồn: Canva

Khi trả tiền cho mình trước có nghĩa là bạn đang ưu tiên cho sự ổn định tài chính lâu dài của bản thân. Thay vì tập trung vào các chi phí, hóa đơn cần phải thanh toán trước mắt như tiền thuê nhà, mua sắm, giải trí…, bạn sẽ chuẩn bị cho tương lai bằng cách tiết kiệm trước khi thực hiện thanh toán bất kỳ khoản chi nào.

Tại sao bạn phải trả cho bản thân trước?

Chi phí của một cá nhân thường được chia thành hai loại: chi phí thiết yếu và chi phí tùy ý.

Chi phí thiết yếu: Các hóa đơn bạn phải thanh toán ngay như tiền thuê nhà, tiền điện, nước, internet; những thứ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh như thức ăn, thuốc; và những thứ bạn cần để làm việc như đồng phục công ty.

Chi phí tùy ý là loại chi phí bạn không cần phải chi tiêu đến nhưng nó vẫn có thể tồn tại như giải trí, đi du lịch, mua sắm quần áo, trang trí nhà cửa, đi ăn nhà hàng, mua thẻ tập gym…

Khi bạn chỉ tiết kiệm số tiền còn lại vào cuối tháng, bạn đang đặt tiền tiết kiệm cho tương lai vào tài khoản chi phí tùy ý. Nếu bạn chi tiêu quá mức so với khả năng kiếm được, số tiền còn lại vào cuối tháng sẽ về 0 hoặc thậm chí là âm. 

Tuy nhiên, nếu bạn bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm và tài khoản chuẩn bị cho kế hoạch dài hạn trong tương lai, thì tiết kiệm sẽ trở thành một khoản trong chi phí thiết yếu. Và khi bạn trả cho bản thân toán trước nghĩa là bạn đang quyết định rằng: Hạnh phúc tài chính dài hạn của bạn là “hóa đơn” quan trọng nhất mà bạn phải trả.

Nguồn: Canva

Làm thế nào để trả cho bản thân trước?

Tạo một tài khoản tiết kiệm tự động vào ngày bạn nhận lương mỗi tháng

Điều này sẽ giúp thay đổi thói quen sử dụng tiền của bạn, bạn sẽ học được cách tiết kiệm trước khi chi tiêu. Chúng ta thường dễ nhớ trả tiền nhà, tiền điện, nước mỗi tháng vì nếu không thanh toán bạn sẽ bị chủ nhà nhắc nợ, hay cắt điện, nước. Việc tạo một tài khoản tiết kiệm tự động giống như bạn của tương lai đang đến nhắc nhở mình chuẩn bị cho một cuộc sống tốt đẹp và tự tin để sống một cuộc đời bạn mơ ước.

Khởi đầu khoản tiết kiệm với một khoản tiền trong khả thi và “step by step”

Trả cho bản thân trước không có nghĩa là bạn sẽ phải mở ngay thật nhiều tài khoản, gửi các khoản tiết kiệm và mua bảo hiểm vào đó trong khi tài chính của bạn chưa đủ để thực hiện. Bạn có thể bắt đầu lên các tài khoản tiết kiệm mình cần có như quỹ khẩn cấp, quỹ dự phòng, quỹ cho chi tiêu trong kế hoạch và quỹ hưu trí, sau đó thực hiện tiết kiệm cho từng quỹ một. 

Ví dụ: Quỹ khẩn cấp bạn dự trù là 6 tháng tiền lương để đảm bảo chi phí cá nhân nếu không may bị thất nghiệp. Tiền lương hiện tại của bạn là 12 triệu, mỗi tháng bạn sẽ dành ra 20% để tiết kiệm. Sau khi đã hoàn thành mục tiêu tài chính cho quỹ khẩn cấp, bạn sẽ chuẩn bị tài chính cho quỹ tiếp theo.

Mẹo cho phần này: Để tăng số tiền tiết kiệm, bạn có thể tìm kiếm thêm công việc thứ hai, làm thêm công việc bán thời gian hoặc cắt giảm chi tiêu để nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu tài chính của mình.

Hoàn thành trả nợ trước sau đó mới bắt đầu tiết kiệm

Nếu bạn đang có các khoản nợ lãi suất cao như vay tín dụng đen, nợ thẻ tín dụng ngân hàng…bạn nên tập trung trả nợ trước. Sau khi đã trả hết nợ, bạn mới thiết lập lại dòng tiền và bắt đầu tích lũy.

Ngoài ra, để số tiền tiết kiệm nhanh chóng hoàn thành mục tiêu và vận hành hiệu quả, bạn có thể gửi tiền tiết kiệm của mình vào các gói tích lũy lãi suất cao với mức sinh lời tốt và hiệu quả.

Trên đây bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc trả tiền cho bản thân trước mỗi khi trả lương. Hãy bắt đầu “trả cho bản thân trước tiên” ngay trong ngày nhận lương tháng này nhé!

Minh Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục