Theo khảo sát tình hình doanh nghiệp & người lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 của Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân và báo điện tử VNExpress tiến hành vào tháng 08/2021: trong 62% người lao động mất việc chỉ 4.4% có nguồn tiền tích lũy đảm bảo cuộc sống trên 6 tháng.

Thực tế này đã cho thấy nếu chỉ làm việc và tích lũy đơn thuần, người lao động rất khó để có một cuộc sống ổn định, bền vững và không chịu rủi ro bởi những biến cố chủ quan lẫn khách quan ập đến. Vì vậy thay vì tiết kiệm và không biết sử dụng nguồn tiền vào đâu để sinh lời, hãy cùng BUFF tìm hiểu các hình thức đầu tư từ đơn giản đến phức tạp ngay sau đây:

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư siêu an toàn với mức độ rủi ro thấp. Một người không có kiến thức chuyên sâu về đầu tư cũng có thể gửi tiết kiệm. Hình thức này phù hợp với những người có khoản tiền nhàn rỗi nhất định và muốn kiếm thêm thu nhập từ khoản tiền đó. Lãi suất tiền gửi tính đến tháng 10/2021 dao động khoảng 5.4 – 7.1%/năm

Ưu điểm: không yêu cầu về kiến thức tài chính, ai cũng có thể đầu tư, độ an toàn cao, rủi ro thấp, tính thanh khoản cao và lãi suất ổn định theo kỳ hạn.

Nhược điểm: lãi suất thấp, nếu xảy ra lạm phát tiền gửi tiết kiệm sẽ không sinh lời mà còn mất chi phí cơ hội, tức giá trị tiền tệ theo thời gian.

Tuy nhiên vào ngày 22/6/2021 vừa qua, Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) ban hành văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương về việc đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. Lý do theo VAFI là mức lãi suất tiền gửi như vậy hiện đã được nhiều nền kinh tế phát triển áp dụng, thậm chí có một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi).

Chính sách này nhằm bảo đảm lãi suất cho vay của các Ngân hàng thương mại từ 2%-5% năm, qua đó kích thích hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển, bảo đảm an sinh xã hội cho người thu nhập thấp. VAFI dẫn chứng một số nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore cũng đã áp dụng lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ ở mức 0% còn lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng 0,2% – 0,7%/năm.

Nếu điều này thật sự xảy ra, tiết gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ không còn hiệu quả và khoảng thời gian hiện tại là cơ hội để bạn tìm hiểu các kênh đầu tư mới và đa dạng hóa nguồn đầu tư sinh lời của mình.

Trái phiếu

Trái phiếu là kênh đầu tư dài hạn an toàn nhất và có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Khi bạn mua trái phiếu có nghĩa là bạn cho một công ty vay tiền của mình thông qua việc mua trái phiếu của họ, đến thời gian đáo hạn công ty phát hành trái phiếu sẽ trả lợi tức và khoản vay ban đầu cho bạn.

Ưu điểm: đầu tư trái phiếu có độ an toàn chỉ sau gửi tiết kiệm, tỷ lệ sinh lời trung bình từ 6-13% phụ thuộc vào thời gian cam kết, đơn vị phát hành và có thể tái đầu tư để đạt được lãi suất kép.

Nhược điểm: khả năng thanh khoản phụ thuộc vào Công ty tài chính phát hành trái phiếu và cung cấp giao dịch thứ cấp, rủi ro gia tăng nếu doanh nghiệp phát hành bị ảnh hưởng xấu.

Nếu chưa có kiến thức đầu tư trái phiếu, bạn có thể gửi tích lũy tại BUFF. Hiện tại, BUFF đang có gói B-Long kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 9%/năm được cấu thành chủ yếu từ trái phiếu do Thien Viet Securities (TVS) tư vấn phát hành. Bạn có thể yên tâm tái đầu tư và đạt được lãi suất kép trong dài hạn chuẩn bị cho một tương lai tài chính vững vàng.

Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư có rủi ro cao, giá chịu tác động trực tiếp từ tình hình kinh tế trong nước, thế giới, chính trị, quy luật cung – cầu của ngành, hiệu suất ngành, doanh thu công ty phát hành và chính sách cổ tức. Ngược lại, nó cũng là hình thức sinh lời cao nếu bạn lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu chất lượng và nắm giữ dài hạn trong nhiều năm

Ưu điểm: cổ phiếu đầu tư dài hạn thường có mức sinh lời từ 10-12%/năm, khả năng thanh khoản cao, thị trường lớn

Nhược điểm: hạn chế về thông tin thị trường, một số thông tin về công ty chưa thật sự minh bạch và chính xác, số lượng công ty bluechip tại Việt nam còn ít.

Bất động sản

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư được người Việt Nam ưu chuộng với tính thanh khoản ổn định và cơ hội sinh lời lớn. Hình thức đầu tư này khá đa dạng, bạn có thể mua, sở hữu, quản lý, cho thuê và bán bất động sản từ đó sinh ra lợi nhuận.

Ưu điểm: khả năng sinh lời cao, có thể gấp đôi, gấp ba so với khoản đầu tư ban đầu, trong giai đoạn chưa bán có thể cho thuê và tạo ra nguồn thu nhập.

Nhược điểm: yêu cầu nguồn vốn cao, cần có hiểu biết về thị trường và các thông tin hữu ích xung quanh liên quan đến dự án, đất đai để định giá trước khi mua.

Vàng

Vàng là phương thức đầu tư truyền thống được hình thành qua nhiều đời của người Việt. Vàng vừa dùng làm đồ trang sức, làm của hồi môn, thể hiện sự giàu có ấm no của một gia đình, vừa là khoản tích lũy dài hạn yên tâm theo thời gian. Chính vì những lý do đó mà vàng dường như là kênh đầu tư theo thói quen của người Việt và một người dù không có bất kỳ kiến thức về tài chính hay thị trường cũng có thể mua vàng để tích trữ.

Ưu điểm: vàng có giá trị nội tại tốt, thanh khoản cao, lượng giao dịch lớn

Nhược điểm: giá vàng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nguồn cung vàng, đồng đô-la Mỹ, giá dầu, chu kỳ kinh tế… và chỉ thực sự có lợi khi nền kinh tế gặp khủng hoảng.

Nếu bạn tìm hiểu giá vàng từ năm 2010 cho đến nay thì khả năng sinh lời của vàng có những thời điểm thấp hơn lạm phát thực tế, chỉ trong giai đoạn 2019 – 2020 giá vàng mới có sự tăng trưởng mạnh khi dịch Covid-19 bùng phát. Vì vậy, đầu tư vàng phải đầu tư dài hạn và nắm giữ thật lâu mới có khả năng sinh lời.

Tiền ảo/Bitcoin

Tiền ảo/bitcoin là loại tiền ảo đầu tiên trên thế giới và rất thu hút các nhà đầu tư nhờ sự tăng trưởng “khủng khiếp”. Thực tế đã có những người chỉ sau một đêm trở thành tỷ phú nhờ đầu tư tiền ảo/bitcoin nhưng ngay sau đó mất trắng không còn một xu dính túi và vay nợ chồng chất. Vì vậy, tiền ảo/bitcoin được xem là một trong những kênh đầu tư rủi ro nhất.

Ưu điểm: khả năng sinh lời rất lớn, thao tác giao dịch đơn giản, thời gian linh hoạt, không yêu cầu vốn tối thiểu

Nhược điểm: rủi ro cực kỳ cao, khó dự đoán trước, yêu cầu khả năng chuyên môn và hiểu biết của một chuyên gia.

Nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính là đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ và nên đa dạng hóa nguồn đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Với 6 hình thức đầu tư trên cùng ưu, nhược điểm, bạn đã có cho mình cái nhìn khách quan về từng kênh đầu tư và có thể bắt đầu ngay hôm nay với những hình thức đầu tư đơn giản nhất. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu hãy nhắn tin cho BUFF, BUFF sẽ luôn ở đây tư vấn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tích lũy, thay đổi cuộc sống tài chính của bạn và gia đình.

(Theo Minh Phượng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục