Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách tối ưu cơ hội đầu tư, đặc biệt nếu bạn còn trẻ. Hy vọng những lời khuyên chân thành từ BUFF sẽ giúp ích cho bạn trên chặng đường đầu tư và chinh phục giấc mơ tự do tài chính.

Cách tối ưu cơ hội đầu tư cho người trẻ

Đầu tư bằng kiến thức và tư duy

Để tối ưu cơ hội đầu tư, người trẻ cần là người có kiến thức và tư duy. Nguyên tắc cơ bản là chỉ bắt đầu đầu tư khi có sự am hiểu nhất định. Kiến thức và tư duy đầu tư có thể đến từ nguồn đầu tiên chính là sách vở. Vì thế, đọc sách về đầu tư là điều hết sức quan trọng. Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán, hãy bắt đầu với sách về đầu tư chứng khoán của những tác giả nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

cơ hội đầu tư
Đọc sách giúp nâng cao cơ hội đầu tư cho người trẻ.

Tuy nhiên đọc sách chưa bao giờ là đủ. Bạn hãy biết tận dụng những nguồn kiến thức khác như qua internet, từ những người thân quen có kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm để tích luỹ kiến thức đầu tư. Nhưng hãy cẩn thận với tính xác thực của những bài chia sẻ trên mạng xã hội. Đây là 1 trong những sai lầm hay gặp khi mới đầu tư tích luỹ tiền nhàn rỗi.

Sự thiếu kiến thức khi bắt đầu đầu tư có thể dẫn tới hậu quả to lớn. Rất nhiều bạn trẻ mạo hiểm đầu tư trong mù quáng, chạy theo đám đông. Kết cục của họ là sống trong túng quẫn, nợ nần hoặc gây tổn thất kinh tế của gia đình, bố mẹ. Điều này rất đáng lo ngại. Trầm trọng hơn thì đây có thể là cú sốc lớn đối với một người trẻ mới bước vào đời. Thất bại này dễ khiến người trẻ nản lòng, nhụt chí và không thể tiến bộ.

cơ hội đầu tư
Thiếu kiến thức sẽ gây ra những stress cho người mới bắt đầu đầu tư.

Đồng ý rằng khi mới đầu tư ta không nên ngại thất bại, thua lỗ. Thế nhưng, nếu được trang bị kiến thức, sự thất bại sẽ nằm trong mức kiểm soát. Thất bại nằm trong mức kiểm soát nghĩa là người trẻ tự ý thức được rủi ro trong những giao dịch đầu tư để có phương án xử lý. Ngược lại, thất bại nằm ngoài kiểm soát do thiếu kiến thức vô cùng nguy hiểm. Nó dẫn đến những mất mát to lớn về mặt vật chất lẫn cả tinh thần. Điều này thường kéo người trẻ lùi lại phía sau, thậm chí sống trong bế tắc, tuyệt vọng.

Vì thế, việc trang bị kiến thức trước khi đầu tư là điều cần thiết để tối ưu những cơ hội đầu tư.

Đầu tư đều đặn

Dù người trẻ thường xuất phát với số vốn có phần khiêm tốn, nhưng hãy nhớ “tích tiểu thành đại”. Nếu duy trì đầu tư đều đặn, cơ hội đầu tư sẽ tốt hơn rất nhiều. Dù hơi khó khăn một chút, nhưng bạn hãy kiên trì trích một phần thu nhập của mình để đầu tư đều đặn hàng tháng. Nhất định, bạn sẽ có thể gặt quả ngọt sau này.

cơ hội đầu tư
Đầu tư đều đặn hàng tháng, kể cả khi số tiền bỏ ra không nhiều.

Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp quản lý tài chính 6 cái lọ để phân chia các khoản thu nhập cho mục đích sử dụng khác nhau một cách hợp lý nhất. Phương pháp này hướng dẫn bạn cách chia thu nhập thành các khoản nhỏ chi tiêu. Nếu bạn thực hiện theo, bạn sẽ có tính kỷ luật hơn.

Đầu tư đa dạng kênh

Để tối ưu cơ hội đầu tư, lời khuyên thứ 3 cho người trẻ là đầu tư đa dạng kênh. Không nên bỏ trứng vào một giỏ vì như vậy rủi ro sẽ rất cao.

Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư phù hợp với người trẻ. Điển hình là đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ, quỹ mở và đầu tư vàng. Nếu dư dả hơn, bạn có thể xem xét đầu tư bất động sản.

đầu tư đa kênh
Đầu tư đa kênh giúp người trẻ tối ưu cơ hội đầu tư.

Vì sao cần nắm bắt cơ hội đầu tư khi còn trẻ?

Nắm bắt cơ hội đầu tư ngay từ khi còn trẻ vô cùng quan trọng vì rất nhiều lý do.

Trước hết, khi còn trẻ, ta có nhiều sức khoẻ và thời gian. Thời điểm này cũng là khi con người sung mãn nhất về điều kiện thể chất và tinh thần, vô cùng thuận lợi để đương đầu với những thách thức, không ngừng tìm tòi học tập và đúc kết kinh nghiệm.

Ở độ tuổi thanh niên, bạn sẽ được phép sai nhiều hơn, thử nhiều hơn. Có những bài học về tư duy tài chính và đầu tư sẽ giúp bạn chín chắn hơn, quản lý tài chính cá nhân tốt hơn. Sau này, bạn sẽ có cuộc sống gia đình ổn định và vững chắc hơn về mặt tài chính nếu bạn đã đúc kết được những kinh nghiệm từ khi còn trẻ.

Trong tương lai, bạn sẽ không biết được khi nào mình già yếu, gặp những vấn đề sức khoẻ. Lúc này nếu bạn chẳng còn khoản nào tích luỹ thì rất nguy hiểm. Do vậy hãy cân nhắc thật kỹ để nắm bắt cơ hội đầu tư của mình ngay khi mình còn trẻ.

cơ hội đầu tư
Thành quả sẽ đến với người biết nắm bắt cơ hội đầu tư.

Bài viết trên đây đã gợi ý cho các bạn trẻ 3 cách để tối ưu cơ hội đầu tư. Mong rằng bài viết này sẽ dẫn đường chỉ lối cho bạn trên hành trình đầu tư. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục