Khẩu vị rủi ro chính là thước đo mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi đầu tư tài chính. Việc xác định khẩu vị rủi ro là rất quan trọng. Nó giúp nhà đầu tư có định hướng rõ ràng khi quyết định đầu tư. Cùng BUFF tìm hiểu thông tin chi tiết về khẩu vị rủi ro trong bài viết dưới đây.

khẩu vị rủi ro
Khẩu vị rủi ro thể hiện mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi đầu tư.

Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro (Risk appetite) là mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư để theo đuổi mục tiêu đầu tư. Các nhà đầu tư có thể là những tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay cá nhân. Khẩu vị rủi ro là thước đo thể hiện sự cân bằng giữa lợi nhuận tiềm năng và nguy cơ thua lỗ mà nhà đầu tư có thể gặp phải.

khẩu vị rủi ro là gì
Dựa vào khẩu vị rủi ro của bản thân, nhà đầu tư cần cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận.

Bất kể đầu tư với kênh nào, trong lĩnh vực nào thì nhà đầu tư buộc phải chấp nhận những rủi ro tài chính. Rủi ro càng cao thì tiềm năng lợi nhuận càng lớn. Nhà đầu tư tài ba là người biết cân bằng lợi nhuận và rủi ro. Nói cách khác, là người nắm được khẩu vị rủi ro của bản thân và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Phân loại khẩu vị rủi ro chính xác và chiến lược đầu tư hiệu quả

Phân loại khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro thường được phân loại thành 3 mức: rủi ro thấp, rủi ro trung bìnhrủi ro cao.

Với mỗi loại khẩu vị rủi ro, các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên về đầu tư như sau. Mời bạn tham khảo:

Khẩu vị rủi ro Hình thức đầu tư
Rủi ro thấp Đầu tư vàng, gửi tiết kiệm
Rủi ro trung bình Tiền điện tử (fintech), chứng chỉ quỹ
Rủi ro cao Cổ phiếu, bất động sản

Khẩu vị rủi to thấp

Những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp nên lựa chọn các hình thức đầu tư an toàn hơn. Chẳng hạn như là gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vàng. Bạn có thể tham khảo lãi suất của từng ngân hàng để có lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn đầu tư vàng cũng được coi là hình thức an toàn. Bởi giá vàng thường không có nhiều biến động lớn. Hơn nữa, vàng còn là vật ngang giá chung, giá trị sẽ thay đổi theo thị trường, giúp bảo vệ tài sản khỏi tác động của lạm phát.

Nhưng việc chịu rủi ro thấp đồng nghĩ với lợi nhuận thấp. Chẳng hạn như gửi ngân hàng, lãi suất thường không cao. Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hiện nay dao động từ 4,5 – 5%/ năm. Nếu bạn gửi 100 triệu, sau 1 năm bạn được lãi khoảng 5 triệu. Giá trị thực tế nhận lại có thể bị giảm đi do lạm phát. Như vậy có thể nói đây là mức lợi nhuận không cao.

khẩu vị rủi ro thấp
Gửi ngân hàng phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp.

Khẩu vị rủi ro trung bình

Đối với khẩu vị rủi ro trung bình, nhà đầu tư được khuyên lựa chọn đầu tư vào tiền điện tử (fintech) và chứng chỉ quỹ.

Hiện nay thị trường fintech đang phát triển mạnh mẽ với nhiều tiềm năng tăng trưởng. Do đó, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cao nếu đầu tư vào các ứng dụng fintech tiềm năng. Với hình thức này, bạn có thể lựa chọn đầu tư vốn doanh nghiệp. Hoặc có thể đơn giản là gửi tích luỹ. Mặc dù mức độ rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận đem lại tốt hơn rõ rệt. Chẳng hạn, với gói đầu tư vốn doanh nghiệp, bạn có thể nhận lãi tới 12,5%/ năm.

Chưa biết gửi tiết kiệm lãi suất cao? Tham khảo ngay: Review 5 App Gửi Tiền Tiết Kiệm Uy Tín, Lãi Suất Cao Nhất 2024

Chứng chỉ quỹ cũng là hình thức đầu tư đem lại tiềm năng lợi nhuận cao, thích hợp với người có khẩu vị rủi ro trung bình. Quỹ đầu tư được quản lý bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Việc này có khả năng sinh lời khá tốt và giảm bớt rủi ro so với việc đầu tư trực tiếp. Ngoài ra, mức đầu tư ban đầu cho chứng chỉ quỹ thường thấp hơn so với việc đầu tư trực tiếp vào các loại tài sản khác. Bởi quỹ đầu tư thường đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Do vậy, chứng chỉ quỹ giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Và đặc biệt hình thức này cũng phù hợp cho cả những người chưa có kinh nghiệm đầu tư.

khẩu vị rủi ro trung bình
Người có khẩu vị rủi ro trung bình được khuyên đầu tư chứng chỉ quỹ vì có chuyên gia gián tiếp đầu tư.

Khẩu vị rủi ro cao

Nếu bạn là người có khẩu vị rủi ro cao thì bạn có thể lựa chọn đầu tư chứng khoán hoặc bất động sản. Chứng khoán và bất động sản là hai kênh đầu tư tiềm năng với khả năng sinh lời cao. Nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao, phù hợp với người có khẩu vị rủi ro cao.

Cả hai kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản đều có khả năng sinh lời cao hơn so với các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm. Đặc biệt, cả hai kênh đầu tư đều có thể đầu tư dài hạn để gia tăng giá trị tài sản. Chính yếu tố dài hạn và số vốn đầu tư khiến 2 hình thức đầu tư này trở nên rủi ro hơn. Hơn nữa, đầu tư chứng khoán và bất động sản yêu cầu bạn cần có kiến thức nhất định. Nếu không, rủi ro đến với bạn rất cao.

khẩu vị rủi ro cao
Đầu tư bất động sản phù hợp với người có khẩu vị rủi ro cao.

Cách xác định khẩu vị rủi ro của mình chính xác nhất

Bước 1: Xác định rủi ro đầu tư

Trước hết nhà đầu tư cần tìm hiểu về những mối nguy của các khoản đầu tư. Có vậy nhà đầu tư mới có thể tìm ra được những rủi ro mà lĩnh vực mình đầu tư có thể gặp phải.

Bước 2: Phân tích rủi ro

Sau khi xác định được những rủi ro, hãy tiến hành phân tích chúng. Bạn hãy trả lời các câu hỏi liên quan tới mục tiêu lợi nhuận, thời gian đầu tư hay thậm chí là tình trạng hôn nhân hiện tại hoặc trong tương lai khi đầu tư. Bởi những câu hỏi này đều liên quan mật thiết tới khẩu vị rủi ro của bạn.

xác định khẩu vị rủi ro
Gợi ý các câu hỏi xác định khẩu vị rủi ro.

Bước 3: Tự nhận định khả năng chấp nhận rủi ro

Sau khi phân tích, hãy tự nhận định khẩu vị rủi ro của mình. Bạn sẽ nắm được 1 cách kỹ lưỡng về khả năng chấp nhận rủi ro sau khi đào sâu vào những câu hỏi. Từ đó bạn hiểu được khẩu vị rủi ro và đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Vì sao cần xác định khẩu vị rủi ro?

Xác định khẩu vị rủi ro giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Vì thế nó là một bước quan trọng trong việc đầu tư. Dưới đây là các lý do tiêu biểu:

  • Giúp lựa chọn kênh đầu tư phù hợp: Mỗi kênh đầu tư đều có mức độ rủi ro khác nhau. Ví dụ, chứng khoán có rủi ro cao hơn so với trái phiếu. Xác định khẩu vị rủi ro sẽ giúp bạn lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân.
  • Giúp quản lý rủi ro hiệu quả: Khi biết được mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận, bạn có thể xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp để quản lý rủi ro hiệu quả.
  • Giúp kiên định với chiến lược đầu tư riêng: Khi bạn hiểu rõ khẩu vị rủi ro của bản thân, bạn sẽ không bị lung lay bởi những biến động của thị trường và kiên định với chiến lược của chính mình.
  • Giúp sớm đạt được mục tiêu tài chính: Xác định khẩu vị rủi ro giúp bạn lựa chọn kênh đầu tư phù hợp và quản lý rủi ro hiệu quả, từ đó giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của bản thân.
khẩu vị rủi ro quan trọng
Việc xác định khẩu vị rủi ro giúp nhà đầu tư đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Như vậy, việc xác định khẩu vị rủi ro là một bước quan trọng trong việc đầu tư. Hãy dành thời gian để xác định khẩu vị rủi ro của bản thân trước khi bắt đầu đầu tư. Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì về chủ đề này, hãy liên hệ BUFF để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục