Nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào hoạt động đầu tư với mục đích thu lại lợi nhuận về kinh tế. Để trở thành một nhà đầu tư giỏi, bạn cần nắm được một số bí quyết quan trọng. Cùng BUFF tìm hiểu bí quyết đó trong bài viết dưới đây nhé!

nhà đầu tư
Nhà đầu tư thực thụ là gì?

Hiểu về định nghĩa của một nhà đầu tư

Nhà đầu tư được định nghĩa như là cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào hoạt động đầu tư kinh doanh từ Việt Nam sang quốc tế. (Luật Đầu Tư, Điều 3, Khoản 13)

Hiểu một cách đơn giản, nhà đầu tư là người hoặc tổ chức đầu tư tiền vào các sản phẩm, dịch vụ, hoặc lĩnh vực khác nhau với mục đích kiếm được lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Phần lớn nhà đầu tư đặt tiền vào dự án với mục tiêu chính là thu lợi ích kinh tế. Đó chính là các nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất. Một số tổ chức thuộc quản lý của Nhà nước có thể đầu tư vào các dự án công cộng, dân sinh, và phúc lợi xã hội với mục tiêu mang lại lợi ích cộng đồng.

nhà đầu tư là gì
Nhà đầu tư được hiểu là cá nhân hoặc tổ chức đầu tư tiền vào dịch vụ, sản phẩm,… với mục đích sinh lời.

Top 4 bí quyết trở thành nhà đầu tư thông minh

1. Hiểu về lĩnh vực đầu tư

Khi có ý định đầu tư vào lĩnh vực nào, bạn cần phải có kiến thức cơ bản về lĩnh vực đó. Bạn không nên chạy theo đám đông mà đầu tư vào lĩnh vực bạn chưa có kiến thức.

Việc thiếu kiến thức về lĩnh vực mình đầu tư rất nguy hiểm. Đặc biệt bạn không nên chạy theo số đông mà không quan tâm đến kiến thức của mình.

Hiểu rõ về lĩnh vực đầu tư sẽ giúp bạn hiểu được xu hướng của thị trường. Điều này khiến bạn biết lựa chọn thời điểm để có chiến lược đầu tư phù hợp.

nhà đầu tư thông minh
Nhà đầu tư thông minh là người có hiểu biết về lĩnh vực mình đầu tư.

2. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Bạn cũng cần xác định rõ mục tiêu và kế hoạch đầu tư cụ thể, ngắn hạn và dài hạn. Trước tiên hãy liệt kê tổng giá trị vốn mà bạn đang có để đầu tư.

Từ đó bạn sẽ hoạch định chính xác được mục tiêu của bản thân. Sau đó bạn cần so sánh giữa vốn và mục tiêu để xem xét tính khả thi của kế hoạch. Điều này yêu cầu kỹ năng quản lý tài chính cá nhân của bạn. Hãy cần cù luyện tập và trang bị kiến thức cho mình mỗi ngày nhé!

3. Đầu tư đa kênh, đa lĩnh vực

Đầu tư đa kênh là cách bạn có thể phân tán rủi ro. Khi đầu tư, bạn phải chấp nhận những bất trắc, bất ổn định trên thị trường. Những bất trắc không lường trước sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu bạn liều lĩnh dồn hết tài sản đầu tư vào một kênh, một lĩnh vực.

Ví dụ, nhà đầu tư thông minh sẽ chia quỹ đầu tư vào một số kênh như chứng khoán, bất động sản, gửi tích luỹ, gửi đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc  chẳng hạn như quỹ Amber,… thay vì dồn hết vào một kênh hay một lĩnh vực. Hay trong cùng một kênh đầu tư như chứng khoán, hãy chọn đầu tư vào nhiều hơn 1 lĩnh vực. Tất nhiên các lĩnh vực cũng nên nằm trong hiểu biết của bạn.

nhà đầu tư
Nhà đầu tư cần có kế hoạch và mục tiêu cụ thể.

4. Không chạy theo đám đông

Nhà đầu tư giỏi cần biết quản trị cảm xúc, là người có lý trí, không chạy theo đám đông. Đừng để hội chứng FOMO làm lung lay ý chí để chạy theo số đông. Đôi khi lựa chọn của số đông không phải lựa chọn đúng đắn. Việc đầu tư có thành công hay không còn phụ thuộc vào khả năng và tầm hiểu biết của mỗi cá nhân.

Thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư vì nghe ngóng từ đám đông mà bỏ khoản tiền lớn để đầu tư. Sau đó mới phát hiện ra thông tin không chính xác, hoặc bị thao túng bởi một tổ chức nào đó. Chạy theo đám đông là tư duy không nên có ở một nhà đầu tư thông thái.

nhà đầu tư
Nhà đầu tư nên tập trung vào mục tiêu cá nhân, không nên chạy theo đám đông.

5. Luôn cập nhật kiến thức mới

Trong tất cả các ngành nghề và công việc, cập nhật kiến thức mới vô cùng quan trọng. Thực tế, thị trường luôn vận động và có những biến chuyển. Nếu nhà đầu tư không giữ một tinh thần ham học hỏi và tiếp nhận kiến thức thì rất dễ bị tụt hậu và bỏ lỡ những cơ hội đầu tư.

Vì vậy, để trở thành nhà đầu tư giỏi, bạn đừng quá bảo thủ. Kiến thức đầu tư trước giờ bạn cho là đúng, nhưng sau này nó có thể không còn phù hợp. Hãy chủ động trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh. Dù bạn có tự tin với kinh nghiệm dày dặn của mình thì cũng không nên vì thế mà ngừng việc học hỏi, cập nhật kiến thức mới tuỳ theo tình hình thị trường nhé.

nhà đầu tư giỏi
Nhà đầu tư cần cập nhật kiến thức để tránh bị tụt hậu so với thị trường đầy cạnh tranh.

Trên đây là định nghĩa về một nhà đầu tư thực thụ và những kỹ năng cần có của một nhà đầu tư giỏi. Nếu bạn thấy bài viết thú vị, đừng quên chia sẻ để ủng hộ BUFF nhé. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu làm giàu và vững bước trên con đường tự do tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục