Tư duy tài chính thông minh là yếu tố quan trọng trong đầu tư tài chính. Để việc đầu tư suôn sẻ, lợi nhuận cao, bạn hãy trang bị cho mình 5 tư duy quan trọng. Hãy cùng BUFF tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

5 tư duy tài chính thông minh ai cũng nên biết

1. Đầu tư dài hạn tốt hơn đầu cơ

Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư tránh được những biến động của thị trường trong ngắn hạn. Với chiến lược đầu tư dài hạn, bạn sẽ có nhiều thời gian và sự chuẩn bị tốt hơn. Hơn nữa, đầu tư dài hạn giúp bạn học được sự kiên trì và kỹ năng phân tích thị trường. Ngoài ra, khi đầu tư dài hạn, bạn sẽ có thể đồng thời giải quyết rủi ro thua lỗ, vừa tiếp tục đầu tư vào kênh khác, hoạt động khác để kiếm thu nhập bù đắp cho thua lỗ.

Ngược lại, tư duy đầu cơ khá hên xui vì bạn có thể nhanh tới đỉnh cao, những cũng dễ phá sản. Đây không phải tư duy tốt giúp bạn có thể làm giàu dài hạn. Thực tế cho thấy rất hiếm nhà đầu tư có lời dài hạn và bền vững thông qua đầu cơ. Họ thành công nhờ có chiến lược hiệu quả và có sự phân tích kỹ lượng cho mục tiêu dài hạn.

đầu tư thông minh
Tư duy đầu tư thông minh có vai trò cực kỳ quan trọng.

2. Biết tận dụng thời cơ đầu tư tài chính thông minh

Khi gặp thời cơ, việc bỏ lỡ cơ hội đầu tư là điều vô cùng đáng tiếc. Không có quy tắc cụ thể nào cho bạn về thời điểm nào thích hợp để đầu tư vào lĩnh vực nào. Điều này yêu cầu bạn phải tự tìm hiểu, tiếp tục học hỏi và cẩn trọng theo dõi các diễn biến kinh tế và xã hội, cả ở trong và ngoài nước.

Ví dụ, trên thị trường cổ phiếu, có một số thời điểm mà việc mua cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận lớn. Đó có thể là khi đại hội cổ đông thường niên sắp diễn ra, cách đó 02 tuần trước khi doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý III, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán và trong giai đoạn sụt giảm mạnh của thị trường. Những thời điểm này thường tạo cơ hội tốt để đầu tư tiền nhàn rỗi và đạt được lợi nhuận.

đầu từ thông minh
Biết tận dụng thời điểm đầu tư giúp tối ưu hoá lợi nhuận.

3. Lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp

Thực tế, có vô số cách để đầu tư tài sản của bạn và bạn cần lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Chẳng hạn như đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, chứng chỉ quỹ, vàng hoặc thậm chí là kinh doanh trực tiếp. Điều quan trọng là bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ kênh nào.

Mỗi loại đầu tư sẽ đi kèm với những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Và nó cũng đòi hỏi những điều kiện cụ thể. Ví dụ, đối với việc đầu tư vào bất động sản, bạn cần có số vốn đầu tư lớn và sẽ gặp khó khăn trong việc thanh khoản nhanh chóng của tài sản. Ngược lại, việc mua cổ phiếu đòi hỏi bạn phải hiểu rõ các thuật ngữ, quy trình giao dịch, tính toán rủi ro và lợi nhuận. Trong khi đó, lợi nhuận có thể cao và rủi ro cũng vậy.

Quan trọng hơn, bạn cần phải nắm vững nguyên tắc cơ bản của từng hình thức đầu tư. Bạn cũng cần hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân, bao gồm cả khả năng chịu đựng rủi ro, trước khi bạn có thể tìm ra kênh đầu tư phù hợp nhất cho riêng mình.

đầu tư thông minh
Hãy đầu tư vào kênh và lĩnh vực mà bạn có hiểu biết.

4. Không bỏ trứng vào một giỏ

Mỗi ngành, lĩnh vực hoặc kênh đầu tư sẽ có lãi suất và mức độ rủi ro riêng biệt. Do đó việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trở thành một biện pháp đề phòng quan trọng. Tư duy “không bỏ trứng vào một giỏ” giúp giảm thiểu tổn thất cho nhà đầu tư. Điều này được lý giải rằng hiếm khi có trường hợp mà tất cả các ngành cùng tăng trưởng hoặc giảm giá tại cùng một thời điểm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mức độ giảm thiểu rủi ro chỉ có thể đạt tới một giới hạn nhất định. Nó không thể giảm xuống tới 0. Dù bạn có thể giảm thiểu rủi ro thì cũng không thể loại bỏ nó hoàn toàn trong đầu tư tích luỹ.

đầu tư thông minh
Không nên bỏ trứng vào một giỏ, không nên dồn hết vốn vào một kênh đầu tư duy nhất.

5. Nợ tín dụng cực kỳ nguy hiểm trong tài chính

Nợ tín dụng vô cùng nguy hiểm trong đầu tư. Hậu quả của việc nợ tín dụng quá hạn phải kể đến như là:

  • Thẻ tín dụng bị khoá, vô hiệu
  • Chịu phí phạt lớn, số tiền phạt tăng lên theo thời gian
  • Giảm cơ hội vay ngân hàng cho việc đầu tư sau đó nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu
  • Đứng trước nguy cơ bị siết nợ
  • Tạo áp lực vô cùng lớn cho người vay
tư duy đầu tư thông minh
Nợ tín dụng là vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vay sau này.

Thẻ tín dụng có thể vô cùng cần thiết và tiện dụng. Thế nhưng bạn cần phải hết sức tỉnh táo. Hãy đặt cho mình hạn mức chi tiêu tín dụng thật cụ thể. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc chi tiêu quá mức, vượt ngoài khả năng chi trả. Từ đó khoản nợ của bạn se bị cộng dồn và trở thành nợ xấu.

Vai trò của tư duy tài chính thông minh

Khi bạn có được tư duy đầu tư tài chính tốt, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn như là:

  • Gia tăng lợi nhuận nhiều nhất: Vì bạn nắm được tư duy, bạn sẽ có những chiến lược gia tăng lợi nhuận hiệu quả, hợp lý.
  • Quản lý dòng tiền tốt hơn: Tư duy về tài chính sẽ giúp bạn nắm được cách quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả nhất.
  • Hiệu quả đầu tư cao: Khi có tư duy tốt, bạn sẽ biết đưa ra những quyết định về mua bán, cắt lỗ, phân bổ nguồn vốn hợp lý.
  • Hạn chế chịu ảnh hưởng của lạm phát: Nếu không có tư duy tài chính, bạn sẽ không biết được rằng đồng tiền dần bị mất giá. Việc nắm được tư duy tài chính giúp bạn hạn chế chịu tác động của lạm phát.
vai trò của đầu tư thông minh
Đầu tư thông minh giúp hiệu quả đầu tư cao.

Trên đây là tư duy quan trọng về tài chính thông minh và vai trò của tài chính thông minh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục