Suy thoái thị trường là một phần tất yếu của chu kỳ kinh tế, nên nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với nó. Chính vì vậy, việc sở hữu những tài sản trú ẩn an toàn là không thể thiếu để bảo vệ tài sản trong thời kỳ khó khăn. Sau đây, hãy cùng BUFF tìm hiểu kỹ hơn về các loại tài sản này cũng như kênh đầu tư phù hợp nhé. 

Tài sản trú ẩn an toàn là gì? 

Khái niệm

Tài sản trú ẩn an toàn (tiếng Anh: Safe haven assets): Là khoản đầu tư được kỳ vọng là sẽ giữ được hoặc tăng thêm giá trị trong những giai đoạn mà thị trường bất ổn. Việc sử dụng một khoản đầu tư trú ẩn an toàn giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư và lợi ích trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Ví dụ điển hình cho tài sản trú ẩn an toàn chính là cổ phiếu của các công ty điện nước, sức khỏe, công nghệ sinh học hay hàng tiêu dùng. Bởi vì nền kinh tế có đang trong tình trạng nào thì người tiêu dùng vẫn cần mua thức ăn, sản phẩm sức khỏe, và đồ dùng trong gia đình.

Đặc điểm chung của tài sản trú ẩn an toàn

  • Có tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt mọi lúc.
  • Được sử dụng liên tục để đáp ứng nhu cầu dài hạn, khó bị thay thế hay lỗi thời. 
  • Nguồn cung giới hạn khi không bao giờ vượt quá nhu cầu.
  • Tài sản trú ẩn an toàn có giá trị càng cao khi nhu cầu càng lớn. 

Tuy nhiên, khoản đầu tư trú ẩn được xem là an toàn trong giai đoạn thị trường suy thoái này có thể trở thành rủi ro trong giai đoạn suy thoái khác. Do đó, việc lựa chọn và định giá tài sản trú ẩn an toàn đòi hỏi nhà đầu tư phải xem xét kỹ lưỡng từng loại.

Đặc điểm của tài sản trú ấn an toàn
Những đặc điểm nổi bật của tài sản trú ẩn

Tìm hiểu thêm: Đánh Giá 6 Kênh Đầu Tư Thông Minh: 8 Lợi Ích To Lớn Mang Lại

4 loại tài sản trú ẩn ai cũng nên sở hữu

Vàng và đá quý

Vàng và đá quý là những tài sản trú ẩn được các nhà đầu tư ưa chuộng. Giá trị của vàng ít bị tác động bởi lạm phát hay chính sách lãi suất của chính phủ. Ngoài ra, đây là loại tài sản có nguồn cung rất hạn chế. Vì vậy, việc lựa chọn vàng và đá quý để bảo vệ tài sản của mình là cách thức thông minh, ít rủi ro. 

Bất động sản

Bất động sản là một tài sản trú ẩn an toàn để các nhà đầu tư cân nhắc. Do nhu cầu về chỗ ở luôn thiết yếu, nên ngay cả trong thời kỳ suy thoái thì giá trị bất động sản vẫn giữ ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ. Để đầu tư vào bất động sản, bạn có thể mua nhà riêng hoặc đầu tư thông qua các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs). 

Đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản là kênh trú ẩn ai cũng biết

Cổ phiếu và trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là khoản vay mà bạn cho chính phủ vay, được hoàn trả lãi định kỳ và có rủi ro vỡ nợ thấp. Do đó, nó được coi là tài sản trú ẩn an toàn vì đảm bảo khả năng hoàn trả đầy đủ khi đáo hạn. Tuy nhiên, thời kỳ lạm phát cao thì trái phiếu có thể gặp rủi ro và không có lợi suất cao như nhiều cách đầu tư thu nhập cố định khác. 

Cổ phiếu phòng thủ thuộc các ngành thiết yếu như điện, nước, y tế, cũng là tài sản trú ẩn an toàn. Giá trị của chúng vẫn giữ được sự ổn định dù trong thời kỳ suy thoái kinh tế do nhu cầu liên tục về các sản phẩm này. Tuy vậy, cổ phiếu phòng thủ cũng có thể biến động theo thị trường chung. 

Tiền tệ mạnh

Một số loại tiền tệ mạnh, vượt trội so với nhiều loại tiền tệ khác, được coi là tài sản để trú ẩn an toàn để bạn bảo vệ tài sản. Điều đó xác định dựa trên sức mạnh vững chắc của nền kinh tế quốc gia đó cùng với hệ thống tài chính – ngân hàng mạnh mẽ. Nhờ vậy, tiền tệ có thể đảm bảo tính thanh khoản cao của mình. Các loại tiền tệ mạnh được thế giới công nhận bao gồm đồng franc Thụy Sĩ (CHF), đô la Mỹ (USD) và yên Nhật (JPY).

Lựa chọn các kênh trú ẩn tài sản an toàn

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là một kênh giúp nhà đầu tư trú ẩn tài sản trong dài hạn khi an toàn mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Trước sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán, vàng được coi là kênh đầu tư “trú ẩn” mang đến nhiều lợi ích. Bởi giá vàng thường có xu hướng tăng nên bạn có thể lựa chọn đầu tư tiền nhàn rỗi theo chiến lược đầu tư an toàn này. 

Đầu tư vàng trú ẩn
Đầu tư vàng là chiến lược đầu tư an toàn

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư tạo ra giá trị ổn định lâu dài. Do tính chất cố định về mặt vị trí, khó di chuyển nên kênh đầu tư tài sản trú ẩn này có tính bền vững hơn nhiều loại tài sản khác. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể tối đa hóa lợi nhuận thông qua hình thức cho thuê văn phòng, nhà ở,… để gia tăng nguồn thu nhập bị động. 

Đầu tư tài trợ vốn doanh nghiệp

Đầu tư vốn doanh nghiệp là hình thức đầu tư dài hạn, lợi nhuận cao để trú ẩn tài sản hiệu quả cho nhà đầu tư. Thông thường, nhà đầu tư lựa chọn tài trợ cho các công ty có quy mô lớn, hoạt động lâu năm và có tầm nhìn lâu dài. Do sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền với lợi nhuận của nhà đầu tư, nên hình thức này giúp bạn bảo vệ tài sản được an toàn. Cơ hội đầu tư cho vốn doanh nghiệp rất lớn, bao gồm mua cổ phần, trái phiếu, công trái hay góp vốn truyền thống. 

Tuy nhiên, nhược điểm của các kênh trú ẩn này thường yêu cầu số tiền lớn, khó để tiếp cận đối với nhà đầu tư cá nhân. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư tài trợ vốn doanh nghiệp với số tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua ứng dụng đầu tư tích luỹ, xu hướng đầu tư mới trong thời đại 4.0. Tài sản trú ẩn theo hình thức này đang được phân phối độc quyền tại app BUFF với nhiều ưu đãi.

Đầu tư trú ẩn thông qua tài trợ vốn doanh nghiệp
Đầu tư trú ẩn thông qua tài trợ vốn doanh nghiệp

Liệu BUFF có phải kênh trú ẩn tài sản an toàn?

BUFF là ứng dụng đầu tư & tích lũy tài sản với lãi suất cao, trả lãi đều đặn hàng tháng. Về dài hạn, tài sản trú ẩn của bạn sẽ tăng nhanh hơn với lãi kép. Hơn nữa, gói đầu tư doanh nghiệp của BUFF cho phép bạn hưởng mức lợi nhuận cao lên tới 10%/năm. Vì thế, nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro từ trung bình tới cao có thể lựa chọn BUFF để đầu tư sinh lời lâu dài.

BUFF được đánh giá là một kênh trú ẩn tài sản an toàn khi có đối tác là quỹ đầu tư Amber Capital. Tiền gửi tích lũy của người dùng sẽ được BUFF ủy thác cho Amber Capital để đầu tư chứng chỉ quỹ, hợp đồng tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi, công cụ nợ và các sản phẩm sinh lời cố định. 

Dưới đây là những lý do bạn nên “trú ẩn” tài sản của mình tại BUFF:

  • Vốn nhỏ: App BUFF cho phép bạn gửi từ số tiền tối thiểu là 50.000 VNĐ nên phù hợp với nhiều đối tượng có thu nhập khác nhau.
  • Tích hợp đa lĩnh vực: Lựa chọn app đầu tư BUFF giúp bạn tích hợp đa lĩnh vực đầu tư để chọn lĩnh vực mà mình am hiểu nhất.
  • Tiện dụng, dễ dàng theo dõi: Các thông tin đều được số hoá và tính toán minh bạch bởi app. Vì thế việc theo dõi và quản lý tài chính của người dùng diễn ra rất dễ dàng.
BUFF là kênh trú ẩn tài sản an toàn
Ứng dụng BUFF là kênh đầu tư trú ẩn an toàn
BUFF - Giải pháp đầu tư tài chính dài hạn

Lời kết

Đầu tư vào tài sản trú ẩn là một chiến lược đầu tư an toàn cho nhiều người. Những tài sản này mang lại sự ổn định và khả năng tăng giá trị ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng không hẳn mang lại nhiều lợi ích khi thị trường đang phát triển mạnh mẽ. Do đó, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo an toàn tài chính trong mọi hoàn cảnh thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục