Cách sinh lời từ tiền nhàn rỗi là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn gia nhập thế giới đầu tư. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế mở hiện nay, có đa dạng cơ hội đầu tư nhưng không phải kênh nào cũng đảm bảo mang lại lợi nhuận. Vì vậy, bài viết hôm nay BUFF sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả nhất giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận cho mình.

Tiền nhàn rỗi là gì?

Tiền nhàn rỗi là khoản tiền cá nhân không cần sử dụng trong một thời gian nhất định. Đây là số tiền còn lại sau khi đã phân chia chi các khoản phí và quỹ dự phòng. Thông thường, nhiều người chọn cách đầu tư thay vì để tiền nằm im, làm cho tiền đẻ ra tiền. 

Lựa chọn cách thức đầu tư khôn ngoan sẽ giúp bạn duy trì và tăng trưởng giá trị tài sản, đồng thời đối phó với những biến động kinh tế. Vì thế, có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu là câu hỏi mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi ra quyết định.  

Tìm hiểu về tiền nhàn rỗi
Tìm hiểu về tiền nhàn rỗi

Làm gì khi có tiền nhàn rỗi

Tiết kiệm tiền nhàn rỗi

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư “ăn chắc mặc bền” nhờ tính an toàn cao và mang lại nguồn thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng hàng tháng. Đây là một kênh đầu tư quen thuộc, phù hợp với mọi khoản tiền lớn nhỏ. Dưới đây là một số ưu điểm để trả lời cho câu hỏi: Tiền nhàn rỗi có nên gửi tiết kiệm không? 

  • Hình thức gửi tiết kiệm có mức độ rủi ro rất thấp, bởi các ngân hàng đều có bảo hiểm cho khoản tiền gửi của khách hàng. 
  • Hình thức gửi tiền linh hoạt, cho phép bạn rút dễ dàng khi cần, tùy theo loại hình tiết kiệm đã chọn. 

Tuy nhiên, về dài hạn, lợi nhuận từ gửi tiết kiệm không cao bằng các kênh đầu tư khác. Do đó, các chuyên gia tài chính cho rằng đây chỉ nên được xem là giải pháp trú ẩn tài sản. Mục đích nhằm bảo toàn vốn khi thị trường biến động mạnh hoặc trong khi chờ đợi cơ hội đầu tư dài hạn phù hợp.

Gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi
Sinh lời hiệu quả thông qua gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi

Đầu tư tiền nhàn rỗi

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì? Đây là cách thức đầu tư thông qua việc sử dụng số tiền mà bạn không cần dùng ngay để mua một loại tài sản nào đó. Mục đích chính của là tạo ra lợi nhuận và gia tăng giá trị của tài sản trong tương lai. Hiện nay, có nhiều hình thức đầu tư phổ biến mà nhiều người áp dụng để sinh lời từ tiền nhàn rỗi, bao gồm:

  • Mua vàng
  • Đầu tư bất động sản
  • Đầu tư chứng khoán
  • Đầu tư vào quỹ mở,… 

Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu điểm và rủi ro riêng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả, phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình nhé. 

Cách đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả

Đầu tư mua bán vàng

Đầu tư mua bán vàng là một trong những lựa chọn của nhà đầu tư khi họ muốn đầu tư tiền nhàn rỗi. Đầu tư vàng không còn xa lạ, khi người ta có thể đầu tư mua vàng và bán lại khi được giá. Đây là một kênh đầu tư rủi ro thấp, có tính lâu dài về thời gian.

Tuy nhiên, hình thức sinh lời này cần thời gian dài, nên nếu bạn muốn có nguồn thu nhập thụ động hàng tháng thì cách này không phù hợp. Trung bình, để có được lợi nhuận đáng kể, bạn cần trữ vàng ít nhất từ 2 – 5 năm. Sau khoảng thời gian này, sự chênh lệch về giá giữa lúc mua và bán mới được rõ rệt.

Đầu tư vàng để sinh lời hiệu quả
Đầu tư vàng để sinh lời hiệu quả trong dài hạn

Đầu tư chứng khoán

Nếu bạn không biết làm gì với tiền nhàn rỗi thì đầu tư chứng khoán chính là kênh sinh lời hiệu quả. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư thực thụ, có am hiểu về tài chính và kinh tế. Bởi đầu tư chứng khoán yêu cầu bạn tự đưa ra quyết định, nên bạn sẽ là người trực tiếp chịu rủi ro thua lỗ nếu đặt niềm tin sai chỗ. Ngược lại, khi nhà đầu có quyết định xuống tiền hợp lý, khoản lợi nhuận thu về cũng rất hấp dẫn.

Vậy nên, nếu bạn muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán, hãy đảm bảo mình đã trang bị đủ kiến thức cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể tìm cho mình một người tư vấn tài chính cá nhân để được hỗ trợ trong quá trình đầu tư. 

Đầu tư bất động sản

Cách sinh lời từ tiền nhàn rỗi vào bất động sản phù hợp với những người có khoản tiền lớn. Đơn giản bởi số tiền cần để mua hoặc thuê bất động sản không hề nhỏ. Hơn nữa, bạn sẽ có lợi thế lớn trong kênh đầu tư này khi có kiến thức về lĩnh vực bất động sản. 

Với số tiền đi đầu tư lớn nên lợi nhuận thu về từ đầu tư bất động sản cũng tỷ lệ thuận. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp đầu tư bất động sản thất bại thảm hại nên bạn cần cân nhắc kỹ. Đó chính là rủi ro của kênh đầu tư này!

Xem thêm: Bất động sản và 3 lý do bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư

Hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi vào bất động sản
Hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi vào bất động sản

Đầu tư vào các quỹ mở

Một kênh đầu tư khác khi bạn thắc mắc rằng có tiền nhàn rỗi nên làm gì, thì đó chính là Quỹ mở. Đây là bí kíp đầu tư tiền nhàn rỗi khá phổ biến những năm gần đây tại Việt Nam. Quỹ mở tập hợp vốn từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Số vốn này sau đó sẽ được dùng để đầu tư vào đa dạng loại tài sản như: cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi, hoặc là quỹ hỗn hợp đầu tư,… Mỗi loại quỹ mở mang đến mức độ rủi ro và tỷ suất sinh lời kỳ vọng riêng, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. 

Đầu tư qua app Fintech

Đầu tư qua app Fintech đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi muốn đầu tư tiền nhàn rỗi. Đây được coi là kênh đầu tư an toàn và đơn giản, không cần có nhiều kiến thức về đầu tư vẫn có thể tham gia. Ứng dụng cho phép bạn gián tiếp đầu tư vào đa dạng danh mục như đầu tư doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ, hoặc quỹ mở. 

Một trong những gói đầu tư để sinh lời hiệu quả và an toàn được nhiều cá nhân đánh giá cao chính là sản phẩm B-Funding của BUFF. Bạn chỉ cần tìm hiểu thông tin của doanh nghiệp, lựa chọn đầu tư cho doanh nghiệp đó bằng cách gửi tiền vào app theo các gói phù hợp với nhu cầu của bản thân. Toàn bộ số tiền của bạn sẽ được chuyển trực tiếp cho doanh nghiệp để đầu tư vào hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Bạn sẽ được nhận một khoản tiền lãi cố định hàng tháng, có thể rút về tài khoản ngân hàng cá nhân. Khoản tài chính này sẽ như một khoản thu nhập thụ động, giúp nhà đầu tư gia tăng thu nhập từ tiền nhàn rỗi cực hiệu quả.

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào ứng dụng BUFF
Đầu tư tiền nhàn rỗi vào ứng dụng BUFF

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn 5 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn, hiệu quả để gia tăng thu nhập thụ động. Hy vọng rằng bạn có thể tận dụng tiền để đầu tư sinh lời, tiền đẻ ra tiền. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với BUFF để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục