Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những tư vấn tài chính cá nhân để được hỗ trợ đồng hành, hãy đọc bài viết sau. Bài viết dưới đây chỉ ra cách chọn nhà tư vấn tài chính cá nhân phù hợp. Hơn nữa, BUFF cũng gợi ý những kỹ năng cần có ở một nhà tư vấn tài chính cá nhân chuyên nghiệp. Mời bạn tham khảo để tìm được chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân phù hợp nhé!

Cách chọn nhà tư vấn tài chính cá nhân phù hợp

Chọn nhà tư vấn tài chính hiểu được mục tiêu của bạn

Trước khi tìm kiếm một nhà tư vấn tài chính cá nhân, hãy đảm bảo hiểu rõ mục tiêu tài chính và kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Việc hiểu được mục tiêu của mình giúp bạn tìm kiếm được nhà tư vấn có chuyên môn phù hợp.

Nhà tư vấn tài chính cá nhân của bạn có thể là cá nhân hay một tổ chức. Dù là ai thì cũng cần đảm bảo đưa ra những tư vấn phù hợp với mục tiêu của bạn. Bạn hãy đặt ra những câu hỏi cho nhà tư vấn tài chính cá nhân. Đây không phải là sự chất vấn, mà là cách để bạn có thể tiếp cận được dịch vụ tư vấn tài chính phù hợp cho mình.

tư vấn tài chính cá nhân
Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân phù hợp là người hiểu được mục tiêu tài chính của bạn.

Kiểm tra bằng cấp và kinh nghiệm tư vấn tài chính

Bạn hãy yêu cầu nhà tư vấn tài chính đưa ra các chứng chỉ và bằng cấp cần thiết. Để có thể tư vấn tài chính chuyên nghiệp, chắc chắn họ phải được qua đào tạo và có các chứng chỉ minh chứng liên quan.

Hoặc bạn cần đảm bảo rằng nhà tư vấn tài chính của bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Điều này còn được thể hiện qua những công việc và vị trí mà họ đảm nhận trong quá khứ và hiện tại. Bạn cũng có thể tham khảo từ những thành tựu mà nhà tư vấn tài chính của bạn đạt được. Đó là những căn cứ quan trọng để bạn đặt niềm tin vào những tư vấn tài chính mà họ đưa ra.

tư vấn tài chính cá nhân
Đừng ngần ngại yêu cầu chuyên viên quản lý tài chính cá nhân đưa ra chứng chỉ, bằng cấp liên quan.

Ngược lại, nếu bên tư vấn tài chính cá nhân không cung cấp được bằng chứng về kinh nghiệm, bạn không nên tin tưởng. Hiện nay, dịch vụ tư vấn tài chính đang phát triển nở rộ. Vì vậy không ít người đã lợi dụng để lừa đảo. Bạn hãy thật tỉnh táo nhé!

Đánh giá chi phí

Bạn cần làm rõ vấn đề chi phí, cách thức tính hoa hồng, lợi nhuận với người hoặc tổ chức tư vấn tài chính. Hãy đưa ra thoả thuận chi tiết bằng văn bản để tránh những mâu thuẫn sau này.

Không có một mức giá chung nào cho nhà tư vấn tài chính. Chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó là kinh nghiệm, bằng cấp của nhà tư vấn. Nó cũng dựa vào quy mô đầu tư, mức độ phức tạp của đầu tư.

Nếu bạn chưa hiểu rõ các khoản chi phí họ yêu cầu, hãy làm rõ vấn đề này. Đảm bảo rằng tất cả các trường hợp phải được lường đến và xem xét thật kỹ bạn nhé!

Lợi nhuận mà nhà tư vấn tài chính có thể được hưởng từ bạn có thể là:

  • Hoa hồng được trả
  • Lệ phí tính theo tỉ lệ phần trăm tài sản bạn đầu tư

Tìm kiếm và trao đổi với nhiều nhà tư vấn tài chính

Bạn đừng ngần ngại tìm kiếm và trao đổi với nhiều nhà tư vấn khác nhau. Trước khi đưa ra quyết định, hãy liên hệ nhiều bên cung cấp dịch vụ. Khi có sự trao đổi với nhiều người khác nhau, bạn sẽ có cơ hội đánh giá và so sánh được chi phí. Hơn nữa, càng trao đổi với càng nhiều người, cơ hội tìm được tư vấn tài chính phù hợp càng cao.

nhà tư vấn tài chính cá nhân
Trao đổi với nhiều chuyên viên để tìm ra người phù hợp để tư vấn tài chính cá nhân cho bạn.

Bất kể ở ngành nào và lĩnh vực nào, khi sử dụng dịch vụ, bạn hãy tham khảo dịch vụ từ nhiều đơn vị. Vì mỗi nơi có một mức chi phí, cách thức hoạt động khác nhau. Vì thế mà bạn nên nghe tư vấn từ nhiều bên. Sau đó, bạn sẽ có những đánh giá và so sánh. Từ đó mà bạn có thể đưa ra quyết định.

 Kỹ năng quan trọng cần có ở chuyên viên tư vấn tài chính

1. Trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để đánh giá một nhà tư vấn tài chính. Tuỳ thuộc vào mỗi ngành mà yêu cầu về trình độ chuyên môn được quy định khác nhau.

Chẳng hạn về tư vấn tài chính lĩnh vực bất động sản, nhà tư vấn cho bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học về ngành bất động sản. Miễn là họ có kinh nghiệm và có vị trí nhất định trong sự nghiệp. Họ được đào tạo bài bản từ công ty hoặc tổ chức lớn. Tuy nhiên, đối với ngành hàn lâm như y tế, pháp luật thì chắc chắn họ cần nền tảng chuyên môn vững chắc.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng giải quyết vấn đề cũng cực kỳ quan trọng. Và trong tư vấn tài chính thì kỹ năng giải quyết vấn đề còn quan trọng hơn.

Công việc tư vấn tài chính có liên quan nhiều tới dữ liệu. Thị trường tài chính luôn có nhiều biến động. Vì vậy, các vấn đề liên quan tới số liệu, dữ liệu là điều mà nhà tư vấn cần phải nắm rõ và biết hướng xử lý.

Bằng kỹ năng giải quyết vấn đề, người tư vấn tài chính có thể phan tích và đưa ra những lời khuyên cho bạn. Từ đó, bạn sẽ có quyết định đầu tư phù hợp với khả năng sinh lời lớn, tăng cơ hội đầu tư.

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng trong tư vấn tài chính. Một chuyên viên tư vấn tài chính giỏi không chỉ là người có chuyên môn, biết giải quyết vấn đề mà còn cần biết cách truyền đạt một cách thuyết phục tới khách hàng.

Nếu thiếu kỹ năng giao tiếp, giữa người tư vấn và khách hàng sẽ dễ gặp phải những hiểu lầm. Việc hiểu lầm trong đầu tư tài chính sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những tư vấn tài chính cá nhân về việc đầu tư hay kế hoạch tích luỹ, nghỉ hưu đều rất phức tạp. Khi đó, chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân cần phải có khả năng truyền đạt cho khách hàng một cách thuyết phục và rõ ràng nhất. Có vậy, khách hàng mới có căn cứ để tin tưởng và đưa ra những quyết định đầu tư tích luỹ đúng đắn.

chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân
Nhà tư vấn tài chính cá nhân cần có kỹ năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng giao tiếp không chỉ thể hiện qua việc tư vấn tài chính cá nhân. Bên cạnh tư vấn tài chính cá nhân, kỹ năng giao tiếp còn giúp tạo mối quan hệ tốt giữa chuyên viên và khách hàng. Một người giao tiếp tốt là người thể hiện sự hào sảng khi giao tiếp. Họ cần thể hiện một thái độ nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng.

Chăm sóc khách hàng thông qua giao tiếp cũng chính là một trong những yếu tố để bạn đánh giá chuyên viên tư vấn tài chính.

tư vấn tài chính
Người tư vấn tài chính cá nhân giao tiếp tốt sẽ tạo được mối quan hệ tốt với khách hàng.

Trên đây là cách để tìm kiếm chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân phù hợp và những kỹ năng cần có ở một nhà tư vấn chuyên nghiệp. Mong rằng với thông tin trong bài, bạn có thể tìm được cho mình người đưa ra tư vấn tài chính cá nhân phù hợp và đầu tư thông minh. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để ủng hộ BUFF nhé! Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục