Người trẻ thường gặp khó khăn về tài chính cá nhân là vì sống trong thời đại khá ổn định, do lối sống bị ảnh hưởng và vật giá leo thang. Cùng BUFF tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

tài chính cá nhân
Tại sao người trẻ gặp khó khăn với tài chính cá nhân?

Tại sao người trẻ gặp khó khăn về tài chính cá nhân?

Do sống trong thời đại “ổn định”

Giới trẻ ngày nay được sống trong thời đại ổn định về mặt chính trị, về văn hoá, kinh tế và cả mặt xã hội. Thế nên, người trẻ hiện nay không còn phải sống chật vật về kinh tế như những thế hệ trước kia.

tài chính cá nhân
GenZ sống trong thời đại có tài chính ổn định hơn thế hệ trước.

Khác với thế hệ ông bà và bố mẹ, người trẻ hiện nay được sống đầy đủ hơn về mặt kinh tế. Chính vì sự ổn định này mà người trẻ hiện nay thường không quá đặt nặng vấn đề tiết kiệm và dành dụm tiền dự phòng cho tương lai.

Vì thế vòng đời của khoản tiết kiệm của giới trẻ thường ngắn hạn. Những khoản tiền này thường được sử dụng nhanh chóng vào những nhu cầu ngắn hạn. Chẳng hạn như là shopping, đầu tư tiền nhàn rỗi,…

Trong một số trường hợp khác, cũng có thể do những nỗ lực của thế hệ trước. Có những bạn trẻ còn ỷ lại và có xu hướng hưởng thụ, thoải mái tiêu xài hơn. Vì thế mà dẫn đến việc quản lý tài chính cá nhân chưa tốt.

Do xu hướng ưu tiên chất lượng hơn giá cả

Theo nhiều nghiên cứu, Millenials và Gen Z là thế hệ có xu hướng thích trải nghiệm. Họ thích mua sắm, ăn uống, giải trí và du lịch. Trong hành vi mua sắm, họ ưu tiên chất lượng hơn là giá cả, so với thế hệ trước. Điều này dễ dàng nhìn thấy khi có nhiều bạn trẻ sẵn sàng dành cả tháng lương để chi trả cho một đôi giày hay chiếc túi hàng hiệu.

Đối với thế hệ trẻ hiện nay, tiền vẫn rất quan trọng. Nhưng tiền nhằm nâng cao điều kiện sống ở thời điểm hiện tại. Khác với thế hệ trước kia, ông bà hay bố mẹ vẫn hướng nhiều hơn tới tương lai.

Bởi mục đích và động lực kiếm tiền, tiêu tiền của các thế hệ có sự khác nhau nên hiệu quả trong việc quản lý tài chính cũng khác nhau.

tài chính cá nhân
Người trẻ ưu tiên mua đồ có chất lượng cao.

Do xu hướng tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi nhiều người

Tài chính của người trẻ hiện nay còn bị ảnh hưởng bởi nhiều người. Với sự phát triển của internet và mạng xã hội, giới trẻ có nhiều cơ hội hơn để kết nối với nhau. Chính vì sự kết nối rộng rãi này mà những quyết định mua hàng và sử dụng tiền cũng dễ dàng bị chi phối hơn.

Nắm bắt được xu hướng này, các nhãn hàng đã tận dụng cơ hội để tăng cường quảng bá qua các nền tảng online. Họ tạo cộng đồng tiêu dùng và sử dụng sức ảnh hưởng của người nổi tiếng để thuyết phục người trẻ đưa ra quyết định mua hàng.

Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, đặc biệt đối với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm quản lý tài chính. Từ đó mà xuất hiện nhiều hơn các vấn đề về tài chính cá nhân của người trẻ hiện nay.

tài chính cá nhân
Thói quen mua sắm của người trẻ bị ảnh hưởng bởi người khác.

Do vật giá leo thang

Vật giá leo thang cũng là yếu tố gây nên khó khăn về tài chính cá nhân của người trẻ. Nói một cách công bằng, đôi khi việc chi tiêu nhiều hơn của giới trẻ hiện nay so với thế hệ ông bà bố mẹ không phải do thói quen mà là do lạm phát, sự tăng giá của các mặt hàng và dịch vụ.

Đặc biệt ở các thành phố lớn, chi phí sinh hoạt, ăn uống và lưu trú ngày càng đắt. Điều này gây nên áp lực lớn về kinh tế cho người trẻ, đặc biệt sinh viên khi chưa tự chủ về tài chính cũng rất dễ gặp phải khó khăn.

tài chính cá nhân
Vật giá leo thang ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của người trẻ.

Vai trò của quản lý tài chính cá nhân đối với giới trẻ

Quản lý tài chính cá nhân có vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với giới trẻ vì:

Giúp nắm được tình hình tài chính cá nhân: Việc nắm bắt được tình hình tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng. Nắm được tình hình tài chính giúp người trẻ định vị được bản thân. Ngoài ra còn tạo mục tiêu tài chính phù hợp.

Giúp xây dựng nền tảng tài chính vững mạnh: Quản lý tài chính cá nhân giúp người trẻ xây dựng được nền tảng và những kiến thức căn bản về tài chính. Điều này giúp người trẻ dễ ổn định tài chính, tự do tài chính và phát triển về sự nghiệp sau này hơn.

tài chính cá nhân
Quản lý tài chính tốt giúp ổn định về tài chính và sự nghiệp.

Giúp hình thành thói quen chi tiêu lành mạnh: Khi người trẻ có kỹ năng quản lý tài chính tốt, họ sẽ có thói quen tài chính lành mạnh. Ví dụ như chi tiêu trong giới hạn, tiết kiệm và phấn đấu trở thành nhà đầu tư. Những thói quen này giúp duy trì tính kỷ luật trong chi tiêu.

Chuẩn bị tốt cho các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời

Khi có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt, người trẻ có thể chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng tốt hơn. Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người phải kể đến như là mua nhà, lập gia đình. Đây là những dấu mốc có ý nghĩa lớn. Vì thế cần quản lý tài chính ngay từ khi còn trẻ để có sự chuẩn bị tốt hơn.

tài chính cá nhân
Mua nhà là một dấu mốc quan trọng mà người trẻ cần chuẩn bị nguồn tài chính tốt.

Dự phòng cho tương lai: Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi những sự kiện không mong muốn. Hoặc đôi khi không lường trước như tai nạn hay, thất nghiệp. Nếu không có kỹ năng quản lý tài chính từ khi còn trẻ, ta sẽ dễ rơi vào khủng hoảng tài chính.

Có thể thấy, quản lý tài chính cá nhân có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với thanh niên. Vì thế hãy trang bị những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cần thiết.

tài chính cá nhân
Người trẻ cần dự phòng tiền cho các biến cố không lường tới trong tương lai.

Bài viết trên đã giải thích vì sao người trẻ hay gặp khó khăn về tài chính cá nhân. Đồng thời BUFF cũng chỉ ra vai trò của quản lý tài chính cá nhân đối với thanh niên. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục