Nếu bạn đang hướng tới mục tiêu tự do tài chính thì đừng bỏ lỡ 21 nguyên tắc tự do tài chính của Brian Tracy. Bài viết dưới đây, BUFF sẽ giải thích một cách đơn giản và ngắn gọn. Mời bạn cùng tham khảo.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái có đủ khả năng tài chính để trang trải cho cuộc sống mà không cần phụ thuộc vào thu nhập từ công việc chính hay phụ thuộc vào bất kì ai. Tự do tài chính thường đến từ thu nhập thụ động qua việc đầu tư hoặc cho thuê nhà, đất đai hay máy móc. Tháp tài chính là một trong những mô hình bạn có thể tham khảo để phân bổ và quản lý tài chính cá nhân của mình một cách khoa học, hướng tới mục tiêu tự do tài chính.

Khi đạt được mục tiêu tài chính, bạn sẽ có một cuộc sống dư dả, mức sống cao hơn, có cơ hội làm được những điều mình mong muốn. Hơn nữa, bạn còn có 1 khoản để tích luỹ tài chính phòng thân.

21 nguyên tắc tự do tài chính
Tự do tài chính là mục tiêu mà rất nhiều người khao khát hướng tới.

21 nguyên tắc tự do tài chính bạn nên nắm rõ

Dưới đây là những kinh nghiệm đúc kết từ cuốn sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của Brian Tracy. BUFF sẽ tóm tắt lại 21 nguyên tắc giúp bạn đạt được mục tiêu tự do tài chính dễ dàng hơn.

STT Nguyên tắc Giải thích
1 Mơ những giấc mơ lớn Hãy cho phép mình mơ ước, tưởng tượng về cuộc sống mình mong muốn, đặt ra con số tài chính mình muốn kiếm được. Tất cả những người vĩ đại đều bắt đầu bằng những giấc mơ tốt đẹp. Hãy đặt ra tầm nhìn thật rõ ràng về tương lai, bao gồm tài chính, sức khoẻ. Khi tạo được hình ảnh tinh thần rõ ràng thì bạn sẽ trở nên tích cực hơn, năng động và quyết đoán hơn để biến những giấc mơ lớn thành sự thật.
2 Đưa ra chỉ dẫn rõ ràng Hãy viết ra danh sách mọi điều bạn sẽ thực hiện hoặc cố gắng đạt được. Hãy để những giấc mơ của bạn luôn hiện diện, và có kèm theo chỉ dẫn chi tiết từng bước cụ thể và đưa ra thời hạn hoàn thành cho mỗi mục tiêu nhỏ. Biến mục tiêu thành hành động, cần cân nhắc xem điều gì làm trước, điều gì làm sau. Sau đó hãy bắt đầu làm ngay lập tức, đưa bạn tới gần hơn với mục tiêu cuối cùng. Điều bạn suy nghĩ và cách bạn suy nghĩ là 2 nhân tố quyết định thành công của bạn. Như vậy, bạn sẽ luôn hướng tới mục tiêu và mục tiêu cũng sẽ hướng tới bạn.
3 Coi mình là một người chủ Bạn cần chịu trách nghiệm hoàn toàn với những gì mình có và sẽ có. Thay vì tìm lý do và đổ lỗi, bạn nên tự kiểm điểm lại những thiếu sót của bản thân. Như vậy bạn mới phát huy được tinh thần làm chủ, tinh thần của các cá nhân độc lập. Hãy tự chịu trách nhiệm về tài chính, sức khoẻ, sự nghiệp, mối quan hệ, hay tài sản, ngôi nhà, chiếc xe. Đây mới chính là tư duy của một nhà triệu phú tự lập.
4 Hãy làm những điều bạn yêu thích Một trong những chìa khóa quan trọng nhất để đạt được thành công tài chính là làm những việc mà bạn đam mê. Hãy khám phá lĩnh vực mà bạn thực sự yêu thích và có tài năng tự nhiên. Sau đó, hãy tập trung tâm trí và nỗ lực của bạn để phát triển và hoàn thiện bản thân trong lĩnh vực đó. Khi bạn làm những công việc mà thực sự yêu thích, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và luôn có những ý tưởng mới để thực hiện.
5 Cam kết với sự hoàn hảo Hãy đặt mục tiêu trở thành top 10% xuất sắc nhất trong lĩnh vực của bạn, bất kể đó là lĩnh vực gì. Quyết định này có thể là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của bạn và giúp bạn đạt được thành công vang dội. Hầu hết những người thành công đều trở nên xuất sắc trong ngành họ chọn, tin rằng không ai có thể làm tốt hơn hay thông minh hơn bạn.
6 Làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn Các tỷ phú tự thân thường làm việc rất nhiều và rất chăm chỉ. Họ thường bắt đầu công việc sớm, làm việc miệt mài và ở lại văn phòng muộn. Hãy tăng số giờ làm việc của bạn mỗi ngày: đến sớm hơn một giờ, bắt tay vào công việc ngay, làm việc trong giờ nghỉ trưa và ở lại văn phòng muộn hơn. Chiến lược này sẽ giúp bạn tăng gấp đôi năng suất làm việc.
7 Học tập suốt đời Học hỏi suốt đời là yêu cầu tối thiểu cho mọi thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Có 3 nguyên tắc chính: Dành 30-60 phút/ ngày để học về lĩnh vực của mình; lắng nghe các chương trình phát thanh khi bạn lái xe; tham gia vào các khóa học và hội thảo về lĩnh vực của mình.
8 Trước hết hãy trả công cho mình Bắt đầu từ hôm nay, hãy cam kết tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập của bạn trong suốt cuộc đời làm việc. Mỗi khi nhận lương, hãy gửi 10% số tiền đó vào một tài khoản đặc biệt. Xem đây như một phần thưởng cho chính mình, và nếu bạn tiết kiệm đều đặn trong thời gian dài, bạn sẽ có một khoản tiền lớn trong tương lai.
9 Học mọi chi tiết về công việc của mình Thị trường sẽ trả phần thưởng cao cho những thành tích xuất sắc, nên bạn hãy học hỏi mọi chi tiết để làm việc ngày càng tốt hơn.
10 Tận tâm phụng sự cho người khác Phần thưởng bạn gặt hái trong cuộc sống luôn tỉ lệ thuận với sự phục vụ bạn dành cho người khác. Luôn chủ động tìm kiếm cơ hội để cống hiến nhiều hơn so với những gì bạn được trả. Hãy luôn cố gắng làm nhiều hơn mong đợi, cung cấp cho khách hàng nhiều giá trị hơn những gì họ yêu cầu và đã trả tiền.
11 Thành thật tuyệt đối với chính mình và với người khác Luôn luôn trung thực trong mọi việc bạn làm, không bao giờ đánh đổi sự liêm chính. Hãy nhớ rằng lời nói của bạn là lời cam kết, và uy tín là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Để xây dựng tính chính trực, trước hết bạn phải thành thật với chính mình. Sau đó, hãy sống chân thật với mọi người xung quanh, không bao giờ nói hay làm điều gì mà bạn không tin là đúng, tốt và chân thật.
12 Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó Đặt ra các ưu tiên hàng đầu và tập trung toàn bộ tâm trí vào chúng, bạn sẽ có khả năng đạt được bất cứ điều gì bạn mong muốn trong cuộc sống. Chiến lược quan trọng này là yếu tố then chốt mang lại thu nhập cao, sự giàu có và tự do tài chính.
13 Tạo dựng danh tiếng về tốc độ và độ tin cậy Trong thế kỷ 21, mọi người đều sống trong sự hối hả. Nhiệm vụ của bạn là xây dựng danh tiếng về tốc độ. Hãy phát triển cảm giác khẩn trương và xu hướng hành động nhanh. Nhanh chóng nắm bắt cơ hội khi chúng xuất hiện. Đáp ứng nhanh khi mọi người cần hoặc muốn điều gì đó. Hành động ngay khi bạn nhận thấy điều gì cần phải được thực hiện.
14 Chuẩn bị để leo từ đỉnh cao này tới đỉnh cao kia Cuộc sống và sự nghiệp giống như leo núi, có lúc lên cao lúc xuống thấp. Kinh doanh cũng có chu kỳ và xu hướng, cần thích ứng với những thay đổi. Vì thế cần phải phân tích thị trường và dự đoán những thay đổi trong tương lai, chuẩn bị sẵn sàng để thích ứng với những thay đổi đó.
15 Tự rèn luyện kỷ luật trong tất cả mọi việc Tự rèn luyện kỷ luật giúp bạn làm những việc cần thiết dù không thích, dẫn đến thành công lâu dài, trì hoãn sự hài lòng trước mắt để tập trung vào mục tiêu dài hạn. Kỷ luật giúp bạn vượt qua những thử thách và đạt được mục tiêu. Do vậy hãy bắt đầu rèn luyện kỷ luật ngay từ hôm nay để thay đổi cuộc sống của bạn.
16 Khai mở khả năng sáng tạo thiên bẩm của bạn Não bộ con người có sức mạnh to lớn, có thể kết nối vô số ý tưởng để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu. Ba yếu tố kích thích sáng tạo là mục tiêu mạnh mẽ, vấn đề cấp bách và câu hỏi trọng tâm. Sử dụng trí óc thường xuyên sẽ giúp bạn thông minh và sáng tạo hơn.
17 Giao du với đúng người 85% thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào chất lượng các mối quan hệ. Như vậy, tìm kiếm cơ hội giúp đỡ người khác và tạo dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.
18 Hãy chăm sóc sức khoẻ thể chất của bạn Sức khỏe thể chất là nền tảng cho hạnh phúc và thành công. Ba yếu tố then chốt cho sức khỏe lâu dài là cân nặng, chế độ ăn uống và luyện tập thể dục. Hãy lập kế hoạch và thực hiện nghiêm túc để đạt được mục tiêu sức khỏe lâu dài.
19 Quyết đoán và xu hướng hành động Quyết đoán và xu hướng hành động là phẩm chất quan trọng dẫn đến thành công và tự do tài chính. Hãy rèn luyện thói quen suy nghĩ nhanh chóng, đưa ra quyết định và hành động ngay lập tức để đạt được mục tiêu của bạn.
20 Không bao giờ cho phép thất bại trở thành lựa chọn Nỗi sợ thất bại là rào cản lớn nhất đến thành công, không phải thất bại. Thất bại thực tế giúp bạn trở nên mạnh mẽ, linh hoạt và quyết đoán hơn. Để thành công nhanh hơn, bạn cần chấp nhận thất bại nhiều hơn, vì thành công nằm bên kia thất bại. Hãy cam kết với mục tiêu của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và hành động như thể nỗi sợ không tồn tại để đạt được thành công.
21 Vượt qua “thử thách tính kiên trì” Lòng kiên trì là yếu tố quyết định thành công, vượt trội hơn cả tài năng, thiên tài hay học vấn. Để vượt qua những khó khăn và thất vọng, bạn cần lập trình trong tiềm thức về sự kiên trì và quyết tâm không bao giờ từ bỏ. Sự kiên trì giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho các thử thách và khủng hoảng bất ngờ trong cuộc sống, đảm bảo bạn có thể vượt qua và đạt được thành công lớn.
21 nguyên tắc đầu tư tài chính
Sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của Brian Tracy.

Áp dụng nguyên tắc tự do tài chính như thế nào?

Dù là quy tắc 6 chiếc lọ quen thuộc hay 21 nguyên tắc tự do tài chính, để đạt được tự do tài chính, bạn cần thực hiện một hành trình dài với nhiều bước cụ thể. Một cách đơn giản để bắt đầu là tìm hiểu và làm quen với các ứng dụng đầu tư tích luỹ.

Đây là một cách tiếp cận dễ dàng bởi các ứng dụng đầu tư giúp bạn thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có điện thoại thông minh và kết nối internet. Hơn nữa, các app đầu tư tích luỹ thường xuyên cung cấp và cập nhật các thông tin tài chính. Kết hợp với 21 nguyên tắc đầu tư nêu trên, bạn sẽ tiến tới mục tiêu tự do tài chính hơn.

nguyên tắc tự do tài chính
Tìm hiểu thông tin và làm quen với các ứng dụng đầu tư tích luỹ khi mới bắt đầu hành trình đi tới tự do tài chính.
TẢI ỨNG DỤNG ĐẦU TƯ VÀ TÍCH LŨY BUFF

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn 21 nguyên tắc tự do tài chính. Hy vọng thông tin trong bài hữu ích với bạn. Mời bạn khám phá thêm các bài viết với chủ đề tương tự trên website của BUFF nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *