Học đầu tư tài chính là cách bạn thu thập thông tin nền tảng và tiếp tục tích luỹ, cập nhật kiến thức. Học đầu tư tài chính có vai trò quan trọng, cần làm liên tục, suốt đời. Hãy cùng tìm hiểu các cách và lời khuyên về đầu tư chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

học đầu tư tài chính
Học đầu tư tài chính giúp bạn không ngừng mở rộng kiến thức.

Đầu tư tài chính là gì? Vì sao nên học đầu tư tài chính?

Đầu tư tài chính là việc sử dụng vốn đầu tư để tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính. Phổ biến phải kể đến các hình thức như đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng, chứng chỉ quỹ, đầu tư qua app,…

Việc học đầu tư tài chính sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như là:

  • Gia tăng thu nhập: Học đầu tư tài chính trước hết sẽ giúp bạn nhanh chóng gia tăng thu nhập. Khi đầu tư có hiệu quả, bạn có thể kiếm được lợi nhuận cao với, tạo một nguồn thu nhập thụ động.
  • Bảo vệ tài sản trước sự lạm phát: Lạm phát khiến cho giá trị đồng tiền bị sụt giảm theo thời gian. Đầu tư tài chính sẽ giúp tài sản tăng trưởng, bù đắp cho ảnh hưởng của lạm phát.
  • Đảm bảo tài chính trong tương lai: Đầu tư tài chính giúp bạn chuẩn bị cho các mục tiêu dài hạn trong tương lai như là nghỉ hưu, học tập,…
  • Nâng cao kiến thức và kỹ năng: Quá trình học tập và đầu tư giúp bạn rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích như phân tích thị trường, quản lý rủi ro,…
học đầu tư tài chính hiệu quả
Học đầu tư tài chính đem lại nhiều lợi ích thiết thực và quan trọng.

Có những cách nào để học đầu tư tài chính?

Có nhiều cách đầu tư tiền thông minh, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Tham gia các khoá học về tài chính: Hiện nay có rất nhiều khoá học đầu tư tài chính được tổ chức bởi đơn vị uy tín. Đây là giải pháp dành cho cả những người chưa có nền tảng và những người muốn nâng cao kiến thức và tư duy. Các hình thức lớp học cũng đa dạng, trong đó, học đầu tư tài chính online là hình thức đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải khoá học nào cũng tốt. Bạn cần có sự chọn lọc và nghiên cứu về người dạy, đơn vị tổ chức,…

Đọc sách báo, tài liệu: Đọc sách là cách thu thập kiến thức rất hiệu quả, trong bất cứ lĩnh vực nào. Sách về tài chính có rất nhiều, bạn có thể tìm đọc tại nhà sách hoặc đọc bản mềm, thậm chí nghe sách nói. Sách cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng về thị trường tài chính. Được viết bởi các chuyên gia tài chính nên kiến thức trong sách đều được kiểm chứng.

học đầu tư tài chính
Gợi ý một số đầu sách cung cấp phân tích về ngành và kiến thức đầu tư tài chính.

Xem thêm: Top 3 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân theo tư duy người giàu

Tham gia diễn đàn, hội nhóm: Tham gia vào các hội nhóm và diễn đàn cũng là một cách để học đầu tư tài chính. Đây là nơi mọi người có chung mối quan tâm tới đầu tư tài chính chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó bạn có thể mở rộng kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong cộng đồng sẽ không tránh khỏi các hệ tư duy khác nhau hoặc ngược lại, tư duy mang đám đông. Nhiệm vụ của bạn là chọn lọc thông tin và tỉnh táo khi tiếp nhận bất cứ thông tin nào. Hãy giữ vững lập trường nhưng không được quá cứng nhắc, gây hạn chế khả năng học hỏi.

Lời khuyên giúp bạn thực hành đầu tư tài chính hiệu quả

Lời khuyên dành cho bạn khi bắt đầu thực hành đầu tư tài chính là xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Khi xác định được mục tiêu, bạn sẽ có chiến lược đầu tư hiệu quả, phù hợp.

Thứ hai, bạn hãy trang bị kiến thức đầu tư tài chính. Kiến thức sẽ là nền tảng giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt và đồng thời hạn chế được rủi ro. Việc đầu tư thành công hay thất bại bị thuộc phần lớn vào kiến thức của nhà đầu tư chứ không phải chuyện may rủi hên xui. Do đó, trang bị và bổ sung kiến thức là việc có ý nghĩa quan trọng.

Thứ ba, khi mới bắt đầu, hãy bắt đầu với số vốn nhỏ. Điều này giúp bạn vừa có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, lại vừa giảm thiểu được rủi ro.

học cách đầu tư tài chính
Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ để giảm thiểu rủi ro.

Chọn kênh đầu tư phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi mỗi kênh đầu tư đều có các đặc điểm không giống nhau, do vậy cần nghiên cứu kỹ lưỡng ưu nhược điểm từng kênh. Từ đó bạn mới có thể chọn được kênh đầu tư phù hợp nhất.

Song song với chọn kênh đầu tư, hãy đa dạng hoá danh mục đầu tư. Luôn nhớ một quy tắc bất biến trong đầu tư tài chính là không bỏ trứng vào một giỏ. Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên đầu tư vào nhiều kênh thay vì chỉ tập trung vào một kênh duy nhất.

Quản lý rủi ro là việc mà bạn cũng cần chú tâm. Rủi ro là yếu tố không thể tránh khỏi trong đầu tư tài chính. Bạn không thể hoàn toàn né tránh, nhưng bạn có thể quản lý nó, dự đoán về nó để chủ động hơn khi có rủi ro xảy ra.

Kiên nhẫn và kỷ luật là 2 yếu tố quan trọng trong đầu tư tài chính. Đối với những người mới, đây là thử thách lớn bởi trong thời gian đầu khi chưa có kinh nghiệm, đầu tư có thể không mang lại lợi nhuận cao, thậm chí thua lỗ, khiến bạn dễ nản và thiếu kiên nhẫn.

BUFF là giải pháp tích hợp những yếu tố nêu trên. Với app BUFF, bạn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ, nhưng hiệu quả đầu tư cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng thông thường. Hơn nữa, các kênh đầu tư trên app BUFF rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân. Với số tiền lãi hàng tháng, bạn sẽ có nguồn thu nhập thụ động ổn định thay vì đối mặt với rủi ro cao về thua lỗ.

học đầu tư tài chính
App BUFF tích hợp các yếu tố phù hợp cả cho những người mới bắt đầu, đem đến lợi nhuận cao.
BUFF - Giải pháp đầu tư tài chính dài hạn

Trên đây là những lời khuyên về học đầu tư tài chính. Hy vọng, những hướng dẫn đầu tư tài chính có thể giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn về việc học đầu tư tài chính. Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay, vì học cách đầu tư cần sự tích luỹ trong cả quá trình dài. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi tới bạn bè và người thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *