Lãi suất không kỳ hạn là mức lãi suất mà ngân hàng áp dụng khi cá nhân hay tổ chức gửi tiền vào ngân hàng, không cố định thời gian đáo hạn. Thông thường, thời gian sẽ là dưới 1 tháng. Trong thời gian tiết kiệm, người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Tuy nhiên mức lãi suất không được cao như có kỳ hạn. Vậy có nên gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn hay không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây. Cùng BUFF tìm hiểu nhé!

lãi suất không kỳ hạn
Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Lãi suất không kỳ hạn, còn được gọi là lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, là mức lãi suất ngân hàng áp dụng cho các cá nhân và tổ chức khi gửi tiền vào ngân hàng mà không cố định một thời hạn cụ thể cho việc rút tiền, thường là dưới 01 tháng.

Nười gửi tiền có thể rút tiền tại ngân hàng bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Do đó, lãi suất không kỳ hạn thường thấp hơn so với các tùy chọn tiết kiệm khác.

Mức lãi suất không kỳ hạn do ngân hàng tự quyết định. Tuy nhiên, nó không được vượt quá mức lãi suất tối đa được áp dụng cho tiền gửi không kỳ hạn mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra. Điều này đảm bảo tính ổn định và an toàn cho những bên liên quan.

lãi suất không kỳ hạn
Lãi suất ngân hàng trả cho người gửi tiền vào ngân hàng không giới hạn một thời gian cụ thể.

Nên gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn hay không?

Nên gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn hay không tuỳ thuộc vào hoàn cảnh mỗi người. Cùng phân tích những ưu nhược điểm của lãi suất không có kỳ hạn. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định nên hay không. Dưới đây là so sánh giữa lợi ích và hạn chế:

Ưu điểm của lãi suất không kỳ hạn:

  • Tính linh hoạt cao: Người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước, giúp họ tiếp cận tiền mặt dễ dàng khi cần
  • Tính thanh khoản: Phù hợp cho tiền mặt dự trữ và tài khoản khẩn cấp. Điều này hợp lý bởi vì bạn có thể rút tiền mà không bị phạt.
  • An toàn tài chính: Thường áp dụng mức lãi suất ổn định. Nó giúp bảo vệ giá trị tiền trong tài khoản khỏi tác động của lạm phát hoặc biến động thị trường.
  • Dễ dàng quản lý tài chính cá nhân: Trong quá trình gửi tiền, bạn có thể dễ dàng theo dõi, quản lý số tiền mà mình đã gửi vào tài khoản một cách đơn giản, dễ dàng và chính xác.
Nên gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn hay không
Gửi tiền lãi suất không yêu cầu kỳ hạn có nhiều ưu điểm.

Nhược điểm của lãi suất không kỳ hạn:

  • Lãi suất thấp: Mức lãi suất không kỳ hạn thường thấp hơn so với các hình thức tiết kiệm khác. Thông thường, các mức lãi suất khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc tích luỹ qua app sẽ cao hơn. Điều này dễ hiểu vì gửi tiết kiệm có kỳ hạn đòi hỏi người gửi phải đảm bảo không rút lại tiền trước khi đáo hạn.
  • Không có cơ hội tăng lãi suất: Khi lãi suất trên thị trường tăng cao, người gửi tiền không thể tận dụng cơ hội này để có lãi suất cao hơn nếu họ đã chọn gửi không có kỳ hạn. Theo quy định, mức lãi suất này sẽ không được thay đổi trong suốt quá trình bạn gửi tiền.
  • Không phát triển dài hạn: Không quy định kỳ hạn phù hợp với người chưa có cách quản lý tài chính cụ thể. Do vậy, lãi suất không kỳ hạn thường không thúc đẩy thói quen tiết kiệm dài hạn.

Nên gửi tiền lãi suất không kỳ hạn vào thời điểm nào?

Tùy thuộc vào tình huống cá nhân và mục tiêu tài chính, người gửi tiền có thể xem xét các ưu điểm và nhược điểm này để quyết định liệu lãi suất không kỳ hạn phù hợp với mình hay không. Dưới đây là một số lời khuyên khi nào nên gửi tiền lãi suất không kỳ hạn:

  • Khi chưa có kế hoạch chi tiêu cụ thể trong tương lai gần: Nếu không có kế hoạch chi tiêu cụ thể trong tương lai gần, việc giữ tiền trong tài khoản không kỳ hạn là hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn luôn có tiền khi cần. Chẳng hạn như khi sửa nhà, trả chi phí y tế.
  • Thời điểm thị trường suy thoái: Khi thị trường chứng khoán hoặc thị trường bất động sản trải qua giai đoạn suy thoái, giá trị các đầu tư có thể giảm sút. Trong trường hợp này, việc giữ tiền trong tài khoản tiền gửi không kỳ hạn sẽ an toàn hơn. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro và chờ đợi cơ hội đầu tư tốt hơn trong tương lai.
gửi tiền không kỳ hạn
Nên gửi tiền không kỳ hạn vào ngân hàng khi thị trường chứng khoán suy thoái.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, quyết định cuối cùng nên dựa vào bạn. Tuỳ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân và mục tiêu tiết kiệm, bạn sẽ quyết định được. Trên đây là thời điểm chúng tôi muốn gợi ý cho bạn dựa vào kinh nghiệm. Bạn hãy xem như là một nguồn thông tin tham khảo.

Trên đây là thông tin về lãi suất không kỳ hạn. Chúng tôi cũng đã đưa ra đánh giá ưu nhược điểm. Hy vọng thông tin được cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ và gửi thắc mắc tới chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục