Đầu tư tài chính ngắn hạn là khoản đầu tư nhằm thu lợi nhuận trong thời gian ngắn, thường trong vòng 1 năm. Có rất nhiều hình thức đầu tư ngắn hạn, như là thông qua ứng dụng đầu tư tích lũy, chứng chỉ tiền gửi hoặc gửi tiết kiệm. Mời bạn tham khảo bài viết sau để xem thêm thông tin chi tiết nhé!

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) là những khoản đầu tư có thời hạn ngắn chỉ trong vòng 1 năm. Nói cách khác, thời gian luân chuyển và thu hồi vốn diễn ra chỉ trong vòng 1 năm. Như vậy, hình thức đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ một khoản tiền trong thời gian ngắn.

đầu tư tài chính ngắn hạn
Đầu tư tài chính ngắn hạn giúp thu lợi nhuận trong thơi gian ngắn.

Chọn kênh đầu tư ngắn hạn nào hiệu quả nhất?

1. App đầu tư tích luỹ

Với hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn, app đầu tư tích lũy là lựa chọn tối ưu nhất. Đầu tư qua app đảm bảo điều kiện thời gian ngắn, đồng thời đem đến mức lãi suất cao.

Hiện nay, các app đầu tư cho phép người dùng mở tài khoản và giao dịch mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa, các thao tác cũng rất đơn giản. Chỉ sau một thời gian ngắn, người dùng có thể sử dụng thành thạo. Đặc biệt với những nhà đầu tư mới bắt đầu, app cũng cập nhật, cung cấp nhiều thông tin và công cụ hữu ích. Điều này hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra những quyết định sáng suốt.

Ngoài ra, vì giao dịch trên nền tảng công nghệ, các giao dịch diễn ra rất nhanh chóng và minh bạch. Hơn nữa, các giao dịch thường được miễn phí, hoặc ở mức rất thấp so với các kênh truyền thống như là chứng khoán. Như vậy, nhà đầu tư có thể tiết kiệm được một khoản, tối ưu lợi nhuận.

BUFF là app đầu tư tích lũy hiện được nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Với đa dạng các gói đầu tư và tích lũy, BUFF giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đặc biệt, BUFF đem đến mức lãi suất lên tới gần 12%/ năm. Đây là mức lãi suất hấp dẫn, cao hơn gấp đôi so với gửi ngân hàng.

Hiện có rất nhiều app đầu tư tích lũy trên thị trường. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo lựa chọn. Tránh chia sẻ thông tin lên các app không rõ ràng về tính pháp lý bởi điều này tiềm ẩn rủi ro lừa đảo.

các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là gì
Lựa chọn kỹ lưỡng ứng dụng đầu tư tích lũy uy tín, tránh rủi ro lừa đảo.

2. Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi (CCD) cũng là một hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn được ưa chuộng. Chứng chỉ tiền gửi là tài sản tài chính ngắn hạn được phát hành bởi ngân hàng hoặc tổ chức tiết kiệm, nhằm chứng nhận cho số tiền được ký  gử tại tổ chức đó. Kênh đầu tư này nhắm huy động vốn cho các hoạt động kinh doanh.

So với gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi thường có mức lãi suất cao hơn. Bởi có tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển nhượng hoặc cầm cố CCD để lấy tiền mặt khi cần thiết. Với hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn thì đây là ưu thế lớn.

Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn cố định từ 3 tháng tới 36 tháng, phù hợp cho đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng thua lỗ có thể xảy ra nếu lãi suất của CCD thấp hơn lạm phát.

đầu tư ngắn hạn
Đầu tư tài chính ngắn hạn qua CCD mang lại lợi nhuận khá tốt.

3. Tiết kiệm ngân hàng

Tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tích lũy ít rủi ro nhất nhưng lợi nhuận thường thấp hơn so với 2 hình thức nêu trên. Trung bình, mức lãi suất cho kỳ hạn 3 tháng chỉ trên dưới  3%. Ưu điểm lớn nhất của kênh đầu tư này là sự quen thuộc và phổ biến. Vì vậy đây là hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn cho nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro ở mức thấp.

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, nhà đầu tư được lựa chọn kỳ hạn chỉ từ 3 tháng trở lên. Do vậy, bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng với kỳ hạn ngắn nếu muốn đầu tư tài chính ngắn hạn.

đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả
Gửi tiết kiệm ngân hàng trong thời gian ngắn rủi ro thấp, nên lợi nhuận cũng thấp hơn.

Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn?

Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay đầu tư tài chính dài hạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể. Để biết đâu là hình thức đầu tư phù hợp, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây.

Tiêu chí so sánh Đầu tư tài chính ngắn hạn Đầu tư tài chính dài hạn
Mục đích Lợi nhuận phục vụ cho mục tiêu tài chính ngắn (đi du lịch, mua sắm, trả nợ,…) Lợi nhuận phục vụ cho mục tiêu dài hạn (mua nhà, mua xe,…)
Mức độ rủi ro Rủi ro thấp Rủi ro cao
Khả năng thanh khoản Khả năng thanh khoản cao Không yêu cầu khả năng thanh khoản cao trong thời gian ngắn
Tỉ suất lợi nhuận Tỉ suất lợi nhuận thấp Tỉ suất lợi nhuận cao

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy rõ những ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Ưu điểm đầu tư tài chính ngắn hạn:

  • Thời gian ngắn, vốn xoay vòng nhanh, tiết kiệm thời gian đợi chờ.
  • Rủi ro thấp.
  • Có thể tận dụng thời gian tiền nhàn rỗi để thu lợi nhuận trong thời gian ngắn.
  • Có thể bắt đầu đầu tư với vốn nhỏ.

Nhược điểm đầu tư tài chính ngắn hạn:

  • Nhà đầu tư cần nghiên cứu và có hiểu biết thì mới thu được lợi nhuận đáng kể từ đầu tư tài chính ngắn hạn.
  • Nhà đầy tư dễ bị xao động, ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường.
ưu điểm đầu tư tài chính ngắn hạn
Tất cả các kênh đầu tư tài chính ngắn hạn đều có cả ưu và nhược điểm.

Lên kế hoạch đầu tư tài chính ngắn hạn sao cho hiệu quả?

Để có một bản kế hoạch đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả, nhà đầu tư có thể tham khảo gợi ý của các chuyên gia về tài chính:

  • Xác định mục tiêu đầu tư: Mục tiêu đầu tư cần cụ thể về thời gian, mục đích, thời điểm đầu tư. Tham khảo mô hình SMART để đặt mục tiêu hợp lý.
  • Đánh giá khả năng tài chính: Nhà đầu tư cần ước tính số tiền mình có thể đầu tư. Số tiền này dựa vào thu nhập và chi tiêu hàng tháng.
  • Chọn kênh đầu tư: Chọn kênh đầu tư phù hợp về mặt thời gian, khả năng tài chính. Nếu có lượng vốn tương đối, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư. Như vậy sẽ giảm bớt rủi ro.
  • Theo dõi và điều chỉnh kế hoạch: Nhà đầu tư nên liên tục theo dõi biến động thị trường và hiệu quả đầu tư. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp nhằm tối ưu lợi nhuận.
kinh nghiệm đầu tư tài chính ngắn hạn
Liên tục theo dõi và điều chỉnh kế hoạch đầu tư theo biến động thị trường sao cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin về đầu tư tài chính ngắn hạn, các hình thức và các khoản đầu tư ngắn hạn được chia sẻ bởi chuyên gia. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy nhắn với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhé!

TẢI ỨNG DỤNG ĐẦU TƯ VÀ TÍCH LŨY BUFF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục