Tự do tài chính là cách giúp bạn có thể sẵn sàng nghỉ việc để theo đuổi công việc yêu thích mà không vướng bận tới tiền bạc, sống một cuộc sống thoải mái và đảm bảo tương lai.
Làm thế nào để đạt được tự do tài chính là câu hỏi khó đối với nhiều người. Tuy nhiên, cách để đạt được từng cột mốc và tự do tài chính lại cực kì dễ dàng. Trong bài viết này, BUFF tổng hợp 10 thói quen cần phải có để giúp bất cứ ai cũng có thể đạt được tự do tài chính.

Đặt mục tiêu tài chính

Tại sao bạn muốn đạt tới tự do tài chính? Mục tiêu cuộc sống của bạn là gì? Mục tiêu tài chính liên hệ với cuộc sống của bạn chính là động lực thúc đẩy bạn. Hãy viết ra những mục tiêu đó vào một cuốn sổ và thường xuyên đọc lại hoặc điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Mục tiêu cụ thể hoá bằng con số sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường và dự kiến thời gian hoàn thành.

Mẹo nhỏ:

Nếu bạn không có thói quen viết tay thì hãy note vào máy tính bằng bảng tính excel. Từng cột thể hiện từng tháng mục tiêu hoặc từng quý. Cách làm này giúp bạn kiểm soát và nhìn thấy thành quả của mình có đạt được như mục tiêu đề ra hay không.

Lập ngân sách

Ngân sách tài chính là một phần bạn không nên bỏ qua nếu muốn kiểm soát tiền bạc. Bạn biết được tiền của mình sử dụng vào mục đích gì, tạo một danh sách những việc cần sử dụng tiền và cắt bớt các khoản không cần thiết. Hãy học cách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân để lập ngân sách hiệu quả hơn.

Mẹo nhỏ:

Có nhiều phương pháp lập ngân sách cực kì đơn giản mà bạn có thể áp dụng vào thực tế:

Phương pháp ngón tay cái 50/20/30: Nghĩa là 50% thu nhập mỗi tháng sử dụng vào chi tiêu cơ bản; 20% tiết kiệm và 30% cho những mong muốn như mua quần áo, đi du lịch, đổi điện thoại mới,….

Kiểm soát chi tiêu bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có nhiều lợi ích nếu bạn biết cách sự dụng đúng cách. Nếu bạn không nắm được cách kiểm soát chi tiêu sử dụng thẻ tín dụng thì dẫn đến nợ nần kéo dài nhiều tháng trời. Vì thế, kĩ năng sử dụng thẻ tín dụng là cần thiết.

Mẹo nhỏ:

Để hạn chế sử dụng thẻ tín dụng quá nhiều, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

 • Không cài đặt thanh toán bằng thẻ tín dụng với các ứng dụng, trang mua sắm thương mại điện tử.
 • Hạn chế mang thẻ tín dụng khi mua sắm những đồ dùng không cần thiết như quần áo, giày dép theo sở thích,…
 • Sử dụng tiền mặt
 • Tránh mua trả góp với những đồ dùng như laptop, điện thoại, tivi,…

Chuẩn bị một khoản khẩn cấp

Một khoản khẩn cấp từ 3-6 tháng thu nhập của bạn nhằm dự phòng những việc ngoài dự kiến xảy ra với bạn như: xe cộ bị hỏng, ốm đau bệnh tật,… Đây là khoản tiền cần thiết mà nhiều người thường bỏ qua vì không phải lúc nào bạn cũng cần dùng đến. Bởi nó chỉ dự phòng những trường hợp rủi ro, những việc xảy ra đột ngột,…. Nếu bạn là người lên kế hoạch tốt và cuộc sống thuận lợi, khoản tiền này có tác dụng giúp bạn luôn cảm thấy an tâm hơn.

Mẹo nhỏ:

Để tích luỹ tài sản và khoản tiền này, bạn hãy để dành từ 10-30% thu nhập mỗi tháng cho tới khi khoản tích đã đạt tới mức 3-6 tháng hoặc 1 năm.

Tự động tiết kiệm hàng tháng

Hãy đặt tự động trong ứng dụng ngân hàng một khoản tiết kiệm hàng tháng. Khoản này cắt tiền ngay khi lương được chuyển vào tài khoản.

Mẹo nhỏ:

 • Cách cài đặt tự động tiết kiệm hàng tháng:
 • Gửi tiết kiệm online và cài chế độ tự động gửi tiền vào một ngày cố định trong tháng. Ngày này nên là ngày nhận lương hoặc một đến hai ngày nhận lương.
 • Nếu bạn không muốn gửi tiết kiệm online, hãy tìm một ngân hàng gần nhà và bắt đầu tiết kiệm mỗi ngày cố định. Cài đặt thông báo gửi tiền tiết kiệm hàng tháng đều đặn.

Đầu tư từ sớm

Biết cách đầu tư từ sớm giúp tiền của bạn đẻ ra tiền sớm hơn so với những người bắt đầu muộn. Bằng cách vận dụng lãi suất kép để tiền nhân lên theo từng tháng hoặc năm. Bạn học cách đầu tư sớm cũng giúp tích luỹ kinh nghiệm và đạt được mức tăng trưởng lãi suất tốt. Từ đó giúp bạn tăng tốc hướng tới tự do tài chính.

Mẹo nhỏ:

Để biết cách đầu tư và bắt đầu từ sớm, bạn có thể tham khảo những điều sau:

 • Học hỏi ở những người có kiến thức chuyên môn cao
 • Tránh vào phòng chat hoặc group lôi kéo
 • Tìm đọc sách của những nhà đầu tư nổi tiếng trên toàn thế giới

Biết cách đàm phán về lương

Đàm phán về lương trong công ty là một kĩ năng bạn nên học hỏi như một thói quen, bất kể làm ở doanh nghiệp nào. Bạn biết sức lao động và công sức mình bỏ ra cho công việc, định giá bản thân và đàm phán với sếp của mình.

Học hỏi để hiểu biết tài chính

Luôn học hỏi để biết nhiều hơn về các kiến thức tài chính và vận dụng vào cuộc sống. Hãy bắt đầu tìm hiểu từ sớm qua sách vở, báo chí hoặc các chuyên gia để có thể tự do tài chính dễ dàng hơn.

Mẹo nhỏ:

Hiểu biết về tài chính bao gồm những kiến thức như:

 • Biết cách lập ngân sách
 • Luôn biết tiết kiệm và quản lý nợ
 • Hiểu biết đầu tư
 • Xây dựng lối sống tài chính bền vững
 • Biết cách quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý

Sống dưới mức thu nhập của bạn

Hãy làm chủ cuộc sống của mình và không vượt quá mức thu nhập hiện có của bản thân. Để làm được điều này, bạn duy trì lối sống không sân si, không bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội và mua sắm những thứ cần thiết.

Kiểm tra sức khoẻ tài chính hằng năm

Mỗi năm, bạn hãy kiểm tra tài chính của mình để biết được tình trạng tiền bạc và review một năm đã qua. Cách này cũng giúp bạn biết được khoản chi tiêu hoang phí và điều chỉnh.

Trên đây là 10 thói quen giúp bạn tiến đến con đường tự do tài chính. Mỗi thói quen đều tạo nên hành vi tốt với tiền bạc của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi tích luỹ tài sản với lãi suất ổn định và tốt nhất trên thị trường hiện nay, BUFF là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục